Dịch đau mắt đỏ bùng phát khắp cả nước

Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết, hiện nay cả nước có 5.728 trường hợp đau mắt đỏ. Đặc biệt, năm nay bệnh đau mắt đỏ có tốc độ lây lan cực nhanh.
Dịch đau mắt đỏ bùng phát khắp cả nước

Về viêm kết mạc cấp, theo ghi nhận 4 tháng đầu năm 2015, số viêm kết mạc cấp đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội không nhiều so với cùng kỳ năm 2014, trung bình mỗi ngày 1 - 2 trường hợp, các ca mắc thường ở thể nhẹ và không để lại di chứng. Từ ngày 24/4 - 6/5 ghi nhận 29 trường hợp.

Bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Trung ương nhận định, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội nhìn chung hiện nay chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng tốc độ lây lan rất mạnh.

“Dịch đau mắt đỏ ở khu vực Hà Nội năm nay bùng phát sớm hơn do mùa hè không khí ngột ngạt, virus, nấm mốc gây bệnh sinh sôi nhanh”, bác sĩ Cương nói.

Theo bác sĩ Cương, biến chứng đau mắt đỏ có thể rất nghiêm trọng như viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu... có thể gây sẹo, giảm thị lực hoặc mù lòa. Bên cạnh đó, viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt cũng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Để giảm lây lan đau mắt đỏ, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, người dân cần thường xuyên đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt. Gia đình có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ, cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc; không tự ý mua thuốc nhỏ mắt; không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo khi chưa có dịch, người dân thường xuyên đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày; đặc biệt không dùng tay dụi mắt.

Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ, cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc; không tự ý mua thuốc nhỏ mắt; không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

Đặc biệt, người dân không đắp các loại lá vào mắt như lá trầu, lá dâu... Bệnh nhân khi đau mắt đỏ nên đeo kính và khẩu trang; rửa tay với xà phòng thường xuyên sau khi tiếp xúc với dịch tiết ở mắt, không để dịch tiết của mắt phát tán ra ngoài.

Ngoài đau mắt đỏ, hiện theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, đây đang là giai đoạn cao điểm bùng phát bệnh cảm cúm và tiêu chảy. Do đó, người dân có thể ngừa lây lan bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Phụ huynh không nên trông chờ đợi vắc-xin dịch vụ dẫn đến trẻ mắc bệnh.

Theo Dân Việt
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.