Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, tình hình Covid-19 được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

Lễ phát động chiến dịch truyền thông, phòng dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh" do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra chiều ngày 12/9.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch và chiến lược tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vẫn hết sức quan trọng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, để tiếp tục đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thích ứng an toàn, linh hoạt, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, bao gồm 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vắc-xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác.

Ngoài ra, còn có 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị). Đồng thời, chỉ đạo quán triệt thực hiện quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, theo WHO, chiến lược tiêm vắc-xin Covid-19 vẫn hết sức quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, như: Chỉnh sửa và ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang tại nơi công cộng; xây dựng các thông điệp truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với mong muốn các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và toàn thể người dân cùng hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị. Đồng thời, tiếp tục chủ động thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch: Khẩu trang, Khử khuẩn + Vắc-xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và ngành Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại Trung ương và địa phương tăng cường chỉ đạo tổ chức hưởng ứng Chiến dịch "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh". Qua đó, thực hiện hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống dịch cho mọi người dân.