rssheader

01/03/2021

Thái Nguyên: Tranh tài “Nhà Toán học tương lai” để phát huy năng lực học sinh

VPVB - 19/10/2020, 18:13 GMT+07 | Địa phương
Đấu trường “Nhà Toán học tương lai” đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, cơ hội để các em được cọ xát, củng cố kiến thức Toán học. Đấu trường “Nhà Toán học tương lai” đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, cơ hội để các em được cọ xát, củng cố kiến thức Toán học.

Tiếp xúc Toán tư duy thông qua các cuộc thi Toán học

Toán học vốn được rất nhiều ý kiến cho rằng quá khô khan và cứng nhắc, nhưng phương pháp Toán tư duy đã minh chứng Toán học không quá khó. Phương pháp này mang đến cho học sinh cách tiếp cận đơn giản, dễ hiểu với những trò chơi bổ ích và giáo cụ sinh động để các em dễ dàng tiếp thu, đồng thời khuyến khích các em vận dụng tối đa khả năng tư duy sáng tạo cũng như khơi dậy niềm đam mê học tập.

Ngược với cách dạy truyền thống “thầy dạy trò hiểu”, với Toán tư duy, học sinh sẽ được tiếp cận cách học hoàn toàn mới bằng cách học chủ động và “biến hóa” thành những đề tài sống động, dễ nhớ thông qua nhiều hoạt động học bổ ích như học Toán bằng cách ứng dụng thực tế, tham gia trò chơi Toán học thú vị,... Toán tư duy không chỉ kích thích não bộ phát triển mà còn đem đến cho các em học sinh tiếp nhận sớm những lợi ích bất ngờ.

Đặc biệt khi tiếp cận và cọ xát với phương pháp Toán tư duy qua các cuộc thi, cuộc tranh tài, các em học sinh không chỉ được phát triển năng lực sáng tạo, thói quen tư duy mạch lạc và logic mà còn được hoàn thiện nhiều kỹ năng mềm khác như phát huy cá tính và quan điểm của bản thân, rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập, khả năng quan sát thực tế. Hơn nữa, các em còn có điều kiện rèn luyện sự tự tin, kỹ năng giao tiếp và bản lĩnh vượt qua chính bản thân mình.

Gần 250 học sinh cấp THCS của các level tham gia đấu trường “Nhà toán học tương lai” kịch tính nhất Thái Nguyên

Thông qua việc tổ chức, khích lệ, tạo môi trường học tập, thi đua sôi nổi, các em sẽ có được niềm vui khi cùng bạn bè chinh phục các câu hỏi và tự tin hơn trong quá trình học tập.

Một cuộc tranh tài Toán tư duy cũng có thể giúp các em thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về Toán, Toán không hề khô khan mà trái lại vô cùng thú vị.

Hiểu được điều đó, Trường Tiểu học, THCS & THPT Iris (Trường Iris) đã tổ chức và khởi động đấu trường tranh tài “Nhà toán học tương lai” cấp Tiểu học và THCS từ ngày 05/06/2020 với các level được thiết kế phù hợp với lứa tuổi và kết hợp nhiều dạng Toán đa dạng giúp học sinh phát huy năng lực cá nhân, tính linh hoạt và sự nhanh nhạy khi đưa ra đáp án trong một khoảng thời gian nhất định.

Học sinh được tiếp cận và cọ xát Toán tư duy thông qua các cuộc tranh tài cũng là cách thức hữu ích giúp các em giải quyết những vấn đề khó khăn và phức tạp khi học Toán trên nền tảng của sự thấu hiểu bản chất.

Đấu trường tranh tài Iris

Cuộc tranh tài “Nhà toán học tương lai” mùa đầu tiên nhận được sự hưởng ứng đông đảo của quý phụ huynh cùng hơn 5.000 thí sinh các level từ level 1- level 9 đến từ các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố với 2 vòng thi. Vòng loại được tổ chức online từ ngày 05/06/2020 đến 30/09/2020.

Ở vòng loại trực tuyến, các thí sinh được kiểm tra kiến thức toán học tổng quát của các lớp tương ứng, được chia thành các mạch kiến thức số học (đại số), hình học và đo lường; thống kê và xác suất.

Ngoài ra, các em có thêm các câu hỏi tư duy kiểm tra khả năng phân tích và logic của học sinh, các câu hỏi giải quyết vấn đề thực tiễn. Thầy Phạm Quốc Khánh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An chia sẻ “Tôi đánh giá cao khâu tổ chức cuộc tranh tài chặt chẽ và đầy sáng tạo của Trường Iris từ vòng loại đến vòng chung kết.

Việc học sinh được tham gia một sân chơi trí tuệ như thế này, tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để các em đánh giá chất lượng học tập của bản thân, từ đó nhà trường cũng như các bậc cha mẹ có thể phát hiện và bồi dưỡng những tài năng Toán học tương lai”.

Sau vòng loại trực tuyến, 50 thí sinh đạt điểm cao nhất mỗi khối lớp đã chính thức bước vào vòng chung kết kịch tính và ấn tượng ở đấu trường “Nhà toán học tương lai” tại Trường Iris vào ngày 10/10 và 18/10/2020.

Vòng Knock-out đầy cam go, đòi hỏi sự tư duy nhạy bén được khán giả hồi hộp theo dõi

Với ba chặng thi đấu Khởi động, Tăng tốc và Về đích cùng 20 câu hỏi trả lời nhanh trong thời gian suy nghĩ 30 giây/câu, các thí sinh không những phải tính toán rất nhanh mà còn phải biết cách phân tích, giải quyết vấn đề linh hoạt và phải rất bình tĩnh, tự tin để đưa ra đáp án chính xác.

Câu hỏi được tập trung nhiều vào kỹ năng tư duy, lập luận logic của học sinh, vì vậy khi tham gia cuộc tranh tài, các em không chỉ vận dụng các kiến thức học trong nhà trường mà còn phát triển năng lực tư duy của bản thân, gắn liền với đời sống và vô cùng sáng tạo.

Các em sẽ lần lượt giải quyết những bài Toán từ đơn giản đến phức tạp qua 2 chặng thi đấu đầu tiên và các câu hỏi đó đã kích thích chính bản thân các em chinh phục những thử thách khó hơn ở chặng Về đích.

Em Vũ Quỳnh Chi, thí sinh nữ duy nhất giành ngôi vị Vô địch “Nhà toán học tương lai” cấp THCS.

Là nữ thí sinh duy nhất giành ngôi vị Vô địch trong chung kết cuộc tranh tài kịch tính “Nhà toán học tương lai” khối 9, em Vũ Quỳnh Chi, học sinh lớp 9A1, Trường Tiểu học & THCS 915 Gia Sàng, TP Thái Nguyên chia sẻ: “Khi tham gia tranh tài trực tiếp ở vòng chung kết, em thấy 20 câu hỏi được Ban tổ chức đưa ra đều khá khó. Nhiều câu hỏi đòi hỏi sự bình tĩnh thì mới có thể giải quyết được trong thời gian 30 giây. Các bạn thí sinh tham dự cùng em trả lời khá nhanh cũng là yếu tố khiến em cảm thấy căng thẳng và hồi hộp. Với ngôi vị Vô địch, em khá bất ngờ và cảm thấy đó cũng là sự may mắn của bản thân. Em hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều sân chơi Toán tư duy cho chúng em tham gia và cọ xát”.

Nhà toán học tương lai” là sân chơi thú vị và bổ ích dành cho tất cả các em học sinh cấp Tiểu học & THCS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Sân chơi do Trường Iris lần đầu tiên tổ chức là cơ hội để các em cọ xát, tranh tài và làm quen với phương pháp toán tư duy hàng đầu trên thế giới.

Trong thời đại khoa học – công nghệ 4.0 hiện nay, việc chú trọng trang bị cho học sinh kiến thức, năng lực toàn diện, khơi gợi tinh thần chủ động, sáng tạo là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu.

Thông qua sân chơi trí tuệ mới lạ, bổ ích, có ý nghĩa thực tiễn như “Nhà Toán học tương lai”, Ban tổ chức hy vọng mang lại sự hào hứng, tự tin và bản lĩnh cho các em học sinh, nâng cao hơn nữa về kỹ năng tư duy, xây dựng một nền tảng tốt nhất và phát huy năng lực toàn diện cho các em để thành công trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm