Đĩa 5D có thể lưu trữ ở nhiệt độ đến 1.000 độ C

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quang học (ORC) thuộc Đại học Southampton vừa công bố phát triển ổ đĩa siêu bền thế hệ mới.
Đĩa 5D có thể lưu trữ ở nhiệt độ đến 1.000 độ C

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã hoàn thiện một kỹ thuật ghi dữ liệu 5D đủ giúp nó an toàn trong hàng tỷ năm. Phương pháp này sẽ áp dụng một kỹ thuật ghi đĩa bằng nhiệt với các tia laser.

Nó có thể mang đến khả năng lưu trữ lên đến 360 TB, cho phép chịu đựng nhiệt độ lên đến 1.000 độ C và dự kiến kéo dài tới 13,8 tỷ năm ở nhiệt độ phòng mà không bị mất dữ liệu.

dia 5d co the luu tru o nhiet do den 1.000 do c hinh 0
Các đĩa CD công nghệ 5D trong tương lai có thể tồn tại đến 13,8 tỷ năm
Mỗi lớp đĩa bao gồm 3 lớp chấm siêu nhỏ với kích thước nano. Các mặt hướng quanh các chấm nhỏ cũng như vị trí của chúng trong 3 chiều tiêu chuẩn, tạo thành năm chiều lưu trữ dữ liệu. Những chấm nhỏ này thay đổi sự phân cực của ánh sáng truyền qua đĩa được đọc bằng kính hiển vi và kính phân cực.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Southampton đã từng trình diễn công nghệ này vào năm 2013, mặc dù ở thời điểm đó họ chỉ có thể làm việc thử nghiệm với các ổ đĩa dung lượng 300 KB. Sau 3 năm kể từ khi công nghệ được giới thiệu, họ đã phát triển và hoàn thiện kỹ thuật để có thể đáp ứng những yêu cầu cao như trong giới thiệu phía trên.

Giáo sư Peter Kazansky từ ORC cho biết: “Quả là một điều kỳ diệu khi chúng tôi đã tạo ra công nghệ có thể bảo quản các tập tin và các thông tin, sau đó lưu trữ nó cho các thế hệ tương lai. Công nghệ này có thể nâng cao bảo mật, và lịch sử sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

Nguồn:Engadget

Theo vov
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.