Đi xe điện rẻ hơn xe chạy xăng dầu

GD&TĐ - Một nghiên cứu mới xuất bản trên Tạp chí Năng lượng ứng dụng cho thấy việc sử dụng xe điện ở Mỹ, Anh và Nhật Bản rẻ hơn so với những chiếc xe dùng năng lượng hóa thạch.  
Đi xe điện rẻ hơn xe chạy xăng dầu
Đi xe điện rẻ hơn xe chạy xăng dầu

Việc dùng những chiếc xe điện ít tốn kém hơn do được sự hỗ trợ của chính phủ. Khi mua những chiếc xe chỉ chạy bằng điện, khách hàng ở Anh và Nhật được bù tới 7.000 USD, khách hàng ở Mỹ được bù tới 9.000 USD.

Những phát hiện cho thấy xe điện sẽ là phương tiện rẻ nhất để sở hữu thậm chí không có trợ cấp trong vòng vài năm. Các nhà khoa học ước tính, vào năm 2025, những chiếc xe điện như Nissan Leaf sẽ không tốn nhiều phí để sở hữu và hoạt động nhiều hơn xe chạy xăng, cho dù không có trợ cấp từ chính phủ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chi phí sở hữu một chiếc xe trong vòng 4 năm, có tính toán đến giá mua, khấu hao, xăng dầu, bảo hiểm, thuế, bảo trì… Họ đã ngạc nhiên khi thấy rằng dùng xe điện là rẻ nhất tại các thị trường Anh, Nhật, Texas và California (Mỹ).

Xe chỉ chạy bằng điện có chi phí nhiên liệu thấp hơn vì điện hiện vẫn rẻ hơn nhiều so với năng lượng hóa thạch. Ngoài ra, các động cơ của xe điện và phanh của nó hoạt động hiệu quả hơn so với xe chạy xăng dầu, do đó tiết kiệm được phí bảo trì.

Theo Sputnik
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.