Đi về phía Mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bắt đầu với môn Ngữ văn, sáng nay (28/6), hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời học sinh - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đưa trò đi thi khiến nhiều thầy cô dạy lớp 12 mang trong lòng cảm giác khó diễn tả. Dịp này, thầy muốn nhắn gửi đôi điều tới các em - lứa học trò ba năm học liên tiếp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thầy từng nói: “Học trò nào dù tâm hồn khô khan đến mấy, nghịch ngợm thế nào… thì buổi chia tay cuối cùng cũng ít nhiều lưu luyến”. Không buồn, không bâng khuâng sao được phải không các em? Ba năm với nhiều niềm vui và nỗi buồn, đủ đầy một ba lô kỷ niệm. Ba năm với biết bao cố gắng để vượt qua khó khăn. Rất có thể, các em chẳng bao giờ gặp lại. Kẻ Bắc người Nam; thậm chí nhiều em sẽ đến một đất nước khác để học tập, sinh sống. Mọi thứ lại bắt đầu. Những chân trời mới mở ra.

Có em sẽ không tin hoặc phản biện: “Bây giờ, chúng em liên lạc dễ dàng đâu như thời của thầy”. Điều đó hiển nhiên, nhưng các em à, cuộc sống ngoài kia biết bao thứ lo toan, đòi hỏi mỗi người phải cố gắng vượt qua. Trường đời bao giờ cũng phức tạp hơn trường học. Nhưng không sao. Cuộc sống là thế, phải biết chấp nhận để bước về phía trước.

Thầy vẫn tin phút giây nào đó trong cuộc đời, các em sẽ cảm thấy nhớ. Các em sẽ muốn quay lại, làm một điều gì đó mà ngày xưa mình chưa thể. Muốn nói lời xin lỗi, hay giản đơn hơn là được nhìn lại không khí sân trường, lớp học buổi chia tay…

Các em lớp 12 thân yêu! Kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng nhưng không thể đánh giá hết phẩm chất, năng lực của mỗi người. Vì vậy, dù thất bại hay thành công, kết quả cao hay chưa như mong muốn, các em cũng đừng lấy đó làm thất vọng, buồn chán hay quá tự hào dẫn đến tự cao, tự đại. Các em hãy nhẹ nhàng đón nhận kết quả của mình.

Thầy cũng muốn nói thêm rằng, điểm số cao của một kỳ thi có thể đưa các em đến với ước mơ nào đó. Nhưng cố gắng bước tiếp và không ngừng học hỏi để thay đổi bản thân mới có thể giúp chúng ta sống hạnh phúc giữa cuộc đời. Các em hãy cố gắng hòa nhập với môi trường mới, biến kiến thức lý thuyết, những áng văn chương lãng mạn hay con số, công thức khô khan thành phương thức làm giàu chính đáng.

Như vậy, các em sẽ vừa làm giàu cho tâm hồn vừa tạo ra của cải vật chất. Điểm số hôm nay chỉ giúp trò leo lên đỉnh núi ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình. Vì vậy, hãy xem đó là động lực để tiếp tục đi đến thành công mới.

Với những trò chưa đạt được điểm số như mong muốn cũng không nên bi quan. Đại học chỉ là một trong vô vàn lựa chọn để bước vào cánh cửa cuộc đời. Sự vấp ngã hôm nay là trải nghiệm cho thành công ở tương lai. Thầy cô tin tưởng các trò đủ mạnh mẽ và sáng suốt để tìm được con đường mới thích hợp với bản thân.

Thầy cũng từng không vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào đại học. Thầy lên đường nhập ngũ nhưng vẫn không thôi ấp ủ giấc mơ trở thành nhà giáo. Ra quân, thầy vừa đi làm vừa ôn thi. Cuối cùng, sự nỗ lực đã giúp thầy hiện thực hóa điều mình thích đó là trở thành giáo viên dạy Văn. Nỗ lực theo đuổi ước mơ đến cùng cũng là điều thầy muốn nhắn gửi đến các em trước khi vượt vũ môn.

Buổi học cuối cùng, nhiều học trò đã khóc... Nhưng các em cũng mạnh mẽ, gạt bỏ những luyến lưu thường tình để tập trung vào kỳ thi. Sự mạnh mẽ ấy, thầy tin, các trò tiếp tục duy trì trong suốt ngày thi. Tâm vững thì quả ngọt. Hãy thật tự tin, thoải mái (không nên áp lực) và chú ý những lời thầy cô đã dặn dò. Tuổi trẻ là khoảng thời gian tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết nhất của đời người.

Sinh thời, Hồ Chí Minh từng viết: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Jack Ma cũng từng nói: “Chúng tôi sẽ thành công bởi chúng tôi trẻ và không bao giờ bỏ cuộc”.

Thầy tin với sức trẻ của mình, các em sẽ tiếp tục thành công!...

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.