ĐHQGHN tại Hòa Lạc, chặng đường mới với quyết tâm bứt phá

GD&TĐ -  ĐHQGHN tại Hòa Lạc, chặng đường mới mở ra một giai đoạn mới với nhiều khát vọng và cơ hội phát triển của một đại học uy tín hàng đầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN.

Khởi đầu tốt đẹp

Đảng và Nhà nước đã có chủ trương hình thành một số trường ĐH trọng điểm, đầu ngành của cả nước, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được thành lập đã cho thấy quyết sách mang tầm thời đại. Đến nay, chặng đường mới lên Hòa Lạc, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển ĐHQGHN đang hiện thực hóa Chiến lược phát triển từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Từ đầu năm 2022, Ban Giám đốc ĐHQGHN cùng một số bộ phận chức năng liên quan đã hoạt động tạm thời tại Nhà khách ĐHQGHN ở Hòa Lạc trong lúc chờ xây dựng khu nhà làm việc. Dù điều kiện di chuyển, làm việc còn chưa đầy đủ nhưng các cán bộ đều đồng lòng cùng ban lãnh đạo.

Trong tháng 2/2022, tòa nhà Trung tâm Thư viện và Tri thức số tại Hoà Lạc được triển khai xây dựng để kịp phục vụ sinh viên tới học tập. Với không gian phát triển mới, ĐHQGHN đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy, ngôi nhà chung của các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên và là điểm đến hợp tác phát triển của các doanh nghiệp.

ĐHQGHN tại Hòa Lạc, chặng đường mới với quyết tâm bứt phá  ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ GD&DT Nguyễn KIm Sơn thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

Ngày 23/10/2022, Lễ Khai giảng đầu tiên tại Hòa Lạc kết thúc chiến dịch ba lần 100 ngày chuẩn bị các điều kiện đón sinh viên tới học tập và mở ra một giai đoạn mới với nhiều khát vọng và cơ hội phát triển. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ khai giảng.

Ngày 14/4/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới cho cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQG Hà Nội. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao tặng 5.000 cây xanh để thực hiện chương trình trồng cây vì một đô thị ĐHQG Hà Nội xanh, sạch, đẹp, thông minh, đổi mới sáng tạo.

ĐHQGHN cũng vinh dự đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc tại Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Cũng tại khu đô thị ĐHQG Hà Nội, ngày 7/4/2023, Phó Thủ tướng Liên bang Nga D.N. Chernyshenko đã đến thăm ĐHQGHN và giao lưu với lãnh đạo, giảng viên, sinh viên học tiếng Nga tại ĐHQG Hà Nội.

Khu đô thị đại học hiện đại

Với quyết tâm và nỗ lực trong suốt năm qua, khu đô thị ĐHQG Hà Nội hiện đại, thông minh dần hình thành tại Hòa Lạc. Khu đô thị ĐHQG Hà Nội hiện đại, thông minh dần được hình thành. Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại trụ sở Hòa Lạc, ĐHQG Hà Nội thực hiện nghi thức chào cờ, thành kính bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghi lễ dâng hoa trang trọng trước tượng Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt – người đã thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị định số 97/CP về việc thành lập ĐHQG Hà Nội và cũng là người đã chọn vị trí cuối Đại lộ Thăng Long ở Thạch Thất, Hà Nội, nơi giao thoa, điểm nối trung tâm Thủ đô Hà Nội và Hòa Lạc – khu đô thị tri thức làm địa điểm xây dựng ĐHQG Hà Nội.

ĐHQGHN tại Hòa Lạc, chặng đường mới với quyết tâm bứt phá  ảnh 2

Quy hoạch ĐHQGHN hướng tới đại học xanh, thông minh và phát triển bền vững.

Sau một năm, tổ hợp giảng đường quy mô 70.000m2 ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc chính thức đưa vào sử dụng, 2 khu nhà làm việc; 1 tòa nhà Trung tâm Thư viện và Tri thức số được xây mới; 3 ký túc xá sinh viên ngày càng hoàn thiện; 27/37 đơn vị thành viên, trực thuộc tới làm việc tại Hòa Lạc; hàng ngàn cán bộ, giảng viên và sinh viên đang tạo nên nhịp sống và làm việc tại đây.

Hiện một phần sinh viên các Trường Đại học Giáo dục, Trường Quốc tế, Trường ĐH Y Dược, Trường Đại học Việt Nhật đang học tập, nghiên cứu tại cơ sở chính Hòa Lạc. Cũng trong năm qua, nhiều sự kiện quan trọng được ĐHQG Hà Nội tổ chức tại khu đô thị đại học Hòa Lạc, tạo dấu ấn khẳng định vị thế của một đại học uy tín, chất lượng hàng đầu đất nước.

Đến nay, toàn bộ hoạt động của Cơ quan đã đi vào ổn định, nề nếp, tiếp tục là đầu tàu, động lực thúc đẩy các đơn vị thành viên, trực thuộc khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch di chuyển địa điểm làm việc, giảng dạy và học tập tại Hòa Lạc, sớm hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội lần thứ VI Đảng bộ ĐHQGHN đã đề ra.

Một tổ hợp giảng đường quy mô 70.000m2 được chính thức đưa vào sử dụng, 2 khu nhà làm việc; 1 tòa nhà Trung tâm Thư viện và Tri thức số được xây mới; 3 ký túc xá sinh viên ngày càng hoàn thiện; 27/37 đơn vị thành viên, trực thuộc tới làm việc tại Hòa Lạc; hàng ngàn cán bộ, giảng viên và sinh viên đang tạo nên nhịp sống và làm việc tại đây… Đó là những bước tiến dài của ĐHQGHN trong nỗ lực trên hành trình một năm chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc, nối tiếp những cột mốc lịch sử không ngừng bứt phá những giới hạn của chính mình.

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.