ĐH Huế: Thầy cô thức khuya dậy sớm, vượt khó vì thí sinh

GD&TĐ - Sau 20 ngày làm việc rất khẩn trương, có tinh thần trách nhiệm với các thí sinh công tác nhận, trả hồ sơ xết tuyển NV 1 tại ĐH Huế cơ bản đã hoàn thành. 
Cán bộ Ban khảo thí ĐH Huế kiểm tra từng trang hồ sơ thí sinh gửi xét tuyển NV1 vào các trường, khoa trực thuộc ĐH Huế
Cán bộ Ban khảo thí ĐH Huế kiểm tra từng trang hồ sơ thí sinh gửi xét tuyển NV1 vào các trường, khoa trực thuộc ĐH Huế

Thời tiết nóng nực ở xứ Huế không làm giảm tiến độ triển khai khối lượng công việc đồ sộ mà Ban Khảo thí ĐH Huế đảm nhiệm trong suốt thời gian 20 ngày qua. Hơn 14.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển NV1 của các trường, khoa trực thuộc ĐH Huế đã được niêm yết rất cẩn thận. 

Thậm chí trong ngày 21/8, cả 7 thành viên của Ban khảo thí ĐH Huế vẫn tiếp tục công tác kiểm kê hồ sơ đầy tinh thần trách nhiệm. Mục đích cuối cùng để  liệt kê ra danh sách hồ sơ không hợp lệ là những hồ sơ đăng ký xét tuyển 2 tổ hợp vào 1 ngành; hồ sơ dùng giấy chứng nhận kết quả điểm không dành cho đợt xét tuyển nguyện vọng 1; hồ sơ nộp vào các trường không trực thuộc Đại học Huế...

PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà - Trưởng Ban Khảo thí, Uỷ viên thường trực Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm 2015 - chia sẻ : "Cả đêm qua và ngày hôm nay chúng tôi phải làm việc cật lực để tránh những sai sót khi công bố điểm chuẩn cho thí sinh trước ngày 25/8 theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. 

Nhiều lúc đến 9 giờ tối anh em vẫn chưa về nhà. Vì nhiệm vụ, vì quyền lợi của thí sinh, anh em động viên nhau hoàn thành công việc rồi mới về nhà".

Trong số hơn 14.000 hồ sơ nộp vào Đại học Huế đợt xét tuyển NV 1, có 384 hồ sơ không hợp lệ, trong đó có nhiều hồ sơ nộp phiếu nguyện vọng bổ sung thay vì phiếu NV1. 

Vì quyền lợi của thí sinh, những ngày trước, ĐH Huế đã yêu cầu từng cán bộ phải gọi điện thoại thí sinh đến chỉnh sửa. Nhờ làm nhanh, khẩn trương cho đến nay đã xử lý xong tất cả các hồ sơ này. 

PGS.TS. Hoàng Hữu Hoà cho biết: Nhìn chung, các trường, khoa thành viên ĐH Huế đã thoả mãn được chỉ tiêu. Năm nay, điểm chuẩn dự kiến của Đại học Huế đối với một số trường top trên tăng 2-3 điểm, ví dụ như ngành Y đa khoa của Trường đại học Y Dược có dự kiến điểm xét tuyển tối thiểu: 26.5; ngành Dược và Răng-Hàm-Mặt: 26 điểm. Các trường top giữa sẽ tăng điểm chuẩn dự kiến từ 0,5-1.5 điểm. Một số ngành còn thiếu chỉ tiêu, Đại học Huế sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 25/8-15/9”.

ĐH Huế: Thầy cô thức khuya dậy sớm, vượt khó vì thí sinh ảnh 1
 Cán bộ Ban khảo thí ĐH Huế vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao

Nhiều cơ hội cho thí sinh ở những nguyện vọng bổ sung

Hiện nay, tại ĐH Huế một số trường, khoa tốp trên gần như đã tuyển đủ chỉ tiêu, trong lúc đó cũng có nhiều ngành của các trường khác như ĐHNL. ĐHKH, ĐHNT. ĐHSP... vẫn còn có rất nhiều cơ hội cho các thí sinh ở những nguyện vọng khác. 

Điển hình tại trường ĐHKH Huế trong năm 2015, trường ĐHKH Huế tuyển sinh 1.860 chỉ tiêu của 24 ngành đào tạo. Trong đợt xét tuyển NV1 vào trường ĐHKH Huế năm nay  có 1.429 thí sinh đăng ký xét tuyển ưu tiên (UT) 1. Trong đó có 7 ngành thí sinh đăng ký xét tuyển tăng, cụ thể: ngành CNTT 312 thí sinh đăng ký UT1/200 chỉ tiêu. Báo chí Truyền thông  229 thí sinh đăng ký UT1/150 chỉ tiêu. Công nghệ sinh học 120 UT1/80 chỉ tiêu...

Trong lúc đó những nhóm ngành có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển thấp gồm nhóm ngành Toán và Thống kê; Nhóm ngành kỹ thuật và nhóm ngành Nhân văn (Hán Nôm; Ngôn ngữ, Văn học). 

Theo Th.s Đỗ Nhiên - Trưởng phòng Khảo thí- Đảm bảo chất lượng giáo dục trường ĐHKH Huế, việc thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 vào những nhóm ngành này thấp không ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo của nhà trường bởi còn 3 đợt xét tuyển NV bổ sung. 

Theo kinh nghiệm của các năm trước, những ngành này sẽ tuyển đủ chỉ tiêu trong các đợt xét tuyển bổ sung. Ngoài ra, do tuyển sinh theo nhóm ngành nên sinh viên trong nhóm ngành học chung năm thứ nhất. Đầu năm thứ 2 phân ngành theo nguyện vọng và kết quả học tập.

Trong lúc đó số lượng thí sinh đăng ký UT1 vào 7 ngành vượt chỉ tiêu do đây là những ngành đào tạo có định hướng nghề nghiệp rõ nét; nhu cầu xã hội cao, sinh viên ra trường có việc làm.

Thống kê của ĐH Huế cho đến nay: Hầu hết, các trường đều có số hồ sơ vượt chỉ tiêu. Cụ thể: Trường Đại học Y Dược có 4.695 thí sinh đăng ký/1.545 chỉ tiêu. Trường Đại học Luật 2.341/800 chỉ tiêu. 

Một số ngành năng khiếu của Trường Đại học Nghệ thuật, Khoa Giáo dục Thể chất còn thiếu nhiều chỉ tiêu. Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị mới chỉ có 24 thí sinh nộp hồ sơ/380 chỉ tiêu.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensk tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.