Der Spiegel: Đức tức giận trước việc Lithuania phong tỏa quá cảnh hàng hóa Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo tạp chí Der Spiegel, chính phủ Đức rất tức giận trước việc Lithuania (Litva) phong tỏa quá cảnh đối với hàng hóa từ Nga đến vùng Kaliningrad của nước này. 
Ga đường sắt ở Kaliningrad, Nga.
Ga đường sắt ở Kaliningrad, Nga.

Tạp chí Der Spiegel tuyên bố, EU sẽ sớm làm rõ việc cho phép vận chuyển bất kỳ hàng hóa nào giữa Liên bang Nga và vùng cực tây của họ là Kalilingrad. Các quan chức Berlin tin rằng việc vận chuyển hàng hóa này nên được phép diễn ra. Lập trường không khoan nhượng của Lithuania được cho là đã khiến lãnh đạo Đức tức giận.

Der Spiegel cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz lo ngại Moscow có thể sử dụng vũ lực để đảm bảo một hành lang trên bộ qua Lithuania trừ khi phong tỏa được dỡ bỏ.

Với việc Lithuania là thành viên NATO, kịch bản đó có nghĩa là một cuộc xung đột trực tiếp sẽ diễn ra giữa liên minh này và Nga.

Thủ tướng Đức đã nhiều lần nói rằng mục tiêu của ông là ngăn NATO trở thành một bên tham gia cuộc chiến ở Ukraine - Der Spiegel chỉ ra.

Berlin đặc biệt lo ngại về tình hình này vì quân đội Đức đóng tại Lithuania tham gia lực lượng của NATO.

Một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Lithuania nói với Der Spiegel rằng “người Đức đang tạo áp lực lên EU để đảm bảo các lệnh trừng phạt không áp dụng đối với Kaliningrad”. Nguồn tin này gợi ý rằng Berlin “lo ngại binh sĩ của họ có thể tham gia vào một cuộc xung đột quân sự” với Nga.

Đến nay, giới chức Lithuania vẫn khẳng định họ chỉ đơn thuần tuân theo văn bản và tinh thần luật hiện hành của EU. Gần đây, Brussels vẫn nhất trí rằng hàng hóa chuyển tới Kaliningrad vẫn nằm trong lệnh trừng phạt của EU với Nga.

Theo Der Spiegel, Lithuania lo ngại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh của khối.

“Các biện pháp trừng phạt phải được thực thi. Không có lý do gì làm giảm uy tín và hiệu quả của biện pháp trừng phạt từ EU” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết.

Ngày 17/6, Lithuania bắt đầu chặn hàng hóa bao gồm thép, than và vật liệu xây dựng từ lục địa Nga đến Kaliningrad khi dẫn ra lệnh trừng phạt của EU. Vilnius không cho hàng hóa này đi qua lãnh thổ của mình bằng đường sắt hay đường bộ. 40-50% tổng số hàng hóa được cho là bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên.

Nga cho rằng hành động của Lithuania là “phong tỏa” khu vực của mình và đe dọa sẽ đáp trả thích đáng.

Theo RT
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.