Der Spiegel: Đức tức giận trước việc Lithuania phong tỏa quá cảnh hàng hóa Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo tạp chí Der Spiegel, chính phủ Đức rất tức giận trước việc Lithuania (Litva) phong tỏa quá cảnh đối với hàng hóa từ Nga đến vùng Kaliningrad của nước này. 
Ga đường sắt ở Kaliningrad, Nga.
Ga đường sắt ở Kaliningrad, Nga.

Tạp chí Der Spiegel tuyên bố, EU sẽ sớm làm rõ việc cho phép vận chuyển bất kỳ hàng hóa nào giữa Liên bang Nga và vùng cực tây của họ là Kalilingrad. Các quan chức Berlin tin rằng việc vận chuyển hàng hóa này nên được phép diễn ra. Lập trường không khoan nhượng của Lithuania được cho là đã khiến lãnh đạo Đức tức giận.

Der Spiegel cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz lo ngại Moscow có thể sử dụng vũ lực để đảm bảo một hành lang trên bộ qua Lithuania trừ khi phong tỏa được dỡ bỏ.

Với việc Lithuania là thành viên NATO, kịch bản đó có nghĩa là một cuộc xung đột trực tiếp sẽ diễn ra giữa liên minh này và Nga.

Thủ tướng Đức đã nhiều lần nói rằng mục tiêu của ông là ngăn NATO trở thành một bên tham gia cuộc chiến ở Ukraine - Der Spiegel chỉ ra.

Berlin đặc biệt lo ngại về tình hình này vì quân đội Đức đóng tại Lithuania tham gia lực lượng của NATO.

Một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Lithuania nói với Der Spiegel rằng “người Đức đang tạo áp lực lên EU để đảm bảo các lệnh trừng phạt không áp dụng đối với Kaliningrad”. Nguồn tin này gợi ý rằng Berlin “lo ngại binh sĩ của họ có thể tham gia vào một cuộc xung đột quân sự” với Nga.

Đến nay, giới chức Lithuania vẫn khẳng định họ chỉ đơn thuần tuân theo văn bản và tinh thần luật hiện hành của EU. Gần đây, Brussels vẫn nhất trí rằng hàng hóa chuyển tới Kaliningrad vẫn nằm trong lệnh trừng phạt của EU với Nga.

Theo Der Spiegel, Lithuania lo ngại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh của khối.

“Các biện pháp trừng phạt phải được thực thi. Không có lý do gì làm giảm uy tín và hiệu quả của biện pháp trừng phạt từ EU” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết.

Ngày 17/6, Lithuania bắt đầu chặn hàng hóa bao gồm thép, than và vật liệu xây dựng từ lục địa Nga đến Kaliningrad khi dẫn ra lệnh trừng phạt của EU. Vilnius không cho hàng hóa này đi qua lãnh thổ của mình bằng đường sắt hay đường bộ. 40-50% tổng số hàng hóa được cho là bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên.

Nga cho rằng hành động của Lithuania là “phong tỏa” khu vực của mình và đe dọa sẽ đáp trả thích đáng.

Theo RT
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?