Đến spa tẩy mụn trứng cá ở lưng, nữ bệnh nhân suýt mất mạng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nặng, giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc đã khai thác bệnh sử. Theo đó, người phụ nữ này đã từng đến spa để tẩy mụn trứng cá. Tại đây, nữ bệnh nhân được nhân viên bôi thuốc tê nửa lưng rồi ủ tê bằng màng bọc thực phẩm.

Sau khi lau thuốc tê, nhân viên dùng bàn lăn kim (dài 2cm) kết hợp với đông y để trị mụn, khoảng 30 phút sau nữ bệnh nhân bị đỏ, ngứa toàn thân kèm triệu chứng khó thở, rối loạn ý thức. Nữ bệnh nhân được spa sơ cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc.

Các bác sĩ tại đây đã xử lý cấp cứu bằng các biện pháp điều trị sốc phản vệ. Ban đầu, tình trạng bệnh nhân có cải thiện nhưng sau đó lại xuất hiện rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine (thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc). Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết loại thuốc tê dùng cho bệnh nhân ở dạng gel, chứa lidocain với hàm lượng trên 15% (rất cao so với loại thuốc tê dùng để tiêm, thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben cũng có thể gây dị ứng. Trường hợp của bệnh nhân là ca điển hình của ngộ độc thuốc tê do bị quá liều thuốc tê lidocain.

Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ nhiều khả năng là do methyl paraben. Rồi sau đó khi thuốc tê ngấm từ từ qua da tới mức gây ngộ độc, gây loạn nhịp tim muộn thì cũng là lúc bệnh nhân đã ở BV, được điều trị một cách phù hợp giúp qua khỏi tình trạng ngộ độc thuốc tê.

Cũng theo TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên, trong trường hợp bệnh nhân không bị sốc phản vệ (trên thực tế xác suất bị dị ứng hoặc phản vệ là thấp) thì có thể bệnh nhân vẫn ở cơ sở spa và khi thuốc tê được hấp thu tới mức ngộ độc, bị loạn nhịp tim hoặc co giật thì rất dễ tử vong tại chỗ do tình trạng này nặng, nguy kịch và khó xử trí ngoài bệnh viện.

Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra khuyến cáo, ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, dễ tử vong và dễ dàng xảy ra với nhiều phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như: Bôi thuốc tê rộng trên da, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da hoặc trên vùng da có tổn thương hoặc bệnh da có sẵn, gây tê lấy mỡ bụng, gây tê tủy sống. Đây đều là các trường hợp đòi hỏi người thực hiện là các nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa và tiến hành ở các bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức mới có thể đủ năng lực phòng tránh và xử trí các tai biến ngộ độc do thuốc tê.

Người dân khi muốn làm thẩm mỹ với các thủ thuật, kỹ thuật xuyên qua da (gây chảy máu, hay còn gọi là các thủ thuật/kỹ thuật xâm nhập thường bằng kim hoặc dao mổ) hoặc có bôi/đắp các thuốc trên diện da rộng thì cần tới các bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và cấp cứu hồi sức; tránh việc tới rất nhiều tiệm spa, hớt tóc, thẩm mỹ hoặc các phòng khám không đảm bảo an toàn như hiện nay để tránh tiền mất, tật mang, thậm dễ mất mạng.

Ảnh minh họa/INT

Chớ có chủ quan!

GD&TĐ - Ông bà nói rồi, 'cẩn tắc vô ưu' - cẩn thận thì sau không phải lo lắng gì. Chớ có chủ quan để phải trả giá!