Đèn bàn cảnh báo khi ngồi sai tư thế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu thành công đèn bàn thông minh giúp phát hiện và cảnh báo học sinh khi ngồi sai tư thế, đề phòng các bệnh cong vẹo cột sống.
Cơ chế hoạt động của đèn bàn thông minh.
Cơ chế hoạt động của đèn bàn thông minh.

Đèn gắn camera cảnh báo

TS Phạm Minh Triển, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết, cận thị và các tật cong vẹo cột sống do ngồi sai tư thế đang ngày càng trở nên phổ biến với lứa tuổi học sinh và nhân viên văn phòng.

Người ngồi sai dẫn đến tư thế ngồi xấu, lâu ngày sẽ tạo thói quen và ảnh hưởng tới cột sống. Với thực trạng như vậy cần thiết phải có các phương pháp phát hiện và cảnh báo kịp thời để giúp có tư thế phù hợp, phòng chống dị tật phát sinh.

Theo TS Triển, thị trường đã có các phương pháp và thiết bị phát hiện ngồi sai tư thế như ghế và thiết bị cảm biến, tuy nhiên trong quá trình hoạt động vẫn còn những bất cập cần cải tiến cho phù hợp với từng đối tượng.

Người làm việc trong thời gian dài thường có xu hướng trượt cơ thể về phía trước do mệt mỏi mà có thể không biết về tư thế sai của mình. Điều này khiến cấu trúc cơ thể bị lệch, căng cơ, phát sinh các vấn đề liên quan đến lưng, cột sống; Đồng thời, khi tư thế bị sai, mắt sẽ quá gần với tài liệu để trên bàn dẫn đến mỏi và các bệnh về mắt. Việc phát hiện và cảnh báo tư thế sai đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ, áp dụng tư thế ngồi đúng có thể giúp giảm tình trạng cận thị, cong vẹo cột sống.

Phương pháp sử dụng ghế phát hiện ngồi sai tư thế có một số nhược điểm: Lắp đặt phức tạp, độ bền phụ thuộc vào cảm biến gắn trên ghế, khi sử dụng cần lắp pin hoặc cắm điện gây bất tiện cho người sử dụng.

Đối với phương pháp phát hiện dùng thiết bị cảm biến (hồng ngoại, áp suất…), do chiều cao, kích thước, trọng lượng người dùng khác nhau, nên cần phải linh hoạt với từng đối tượng, thường xuyên phải điều chỉnh nên độ chính xác sẽ không cao, gây bất tiện cho người sử dụng.

Nhận thấy những bất cập trên, TS Phạm Minh Triển và cộng sự đã nghiên cứu và phát triển đèn bàn phát hiện và cảnh báo sai tư thế ngồi trong thời gian thực mà không cần ghế chuyên dụng.

Sẵn sàng chuyển giao công nghệ

TS Phạm Minh Triển cho biết, đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo hoạt động theo các bước: Hình ảnh người ngồi được ghi lại bởi cảm biến hình ảnh đặt ở giữa bàn; dữ liệu được phân tích và xử lý kết hợp với dữ liệu trên đám mây (cloud) tại máy tính nhúng chạy hệ điều hành Linux thông qua chuẩn giao tiếp USB.

Hình ảnh thu từ camera RGB-D có độ phân giải 640x480 pixel, tốc độ chụp 30 khung hình/giây; trích xuất thông tin người ngồi thành thông tin tư thế ngồi bao gồm các số liệu về cột sống, đầu và cổ; các tư thế sai khi được phát hiện sẽ phát tín hiệu cảnh báo qua loa và màn hình LCD; sau thời gian làm việc liên tục 30 phút, hệ thống sẽ nhắc nhở và tự động tắt để người dùng rời khỏi bàn làm việc nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng trong vòng 5 phút, sau đó hệ thống sẽ bật lại khi phát hiện người ngồi đã quay trở lại vị trí.

TS Phạm Minh Triển cho biết, sản phẩm đã hoàn thiện và có thể chuyển giao cho các đối tác có nhu cầu. Sáng chế “Hệ thống đèn bàn thông minh phát hiện tư thế ngồi và phát tín hiệu cảnh báo khi ngồi sai tư thế” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế vào tháng 1/2022.

Nghiên cứu này giúp phát hiện và cảnh báo kịp thời với người ngồi để giúp người ngồi có tư thế ngồi phù hợp, phòng chống dị tật. Đặc biệt là, đối với trẻ nhỏ, việc phát hiện và cảnh báo tư thế sai để áp dụng tư thế ngồi đúng có thể giảm cận thị.

Để phòng trẻ bị cong vẹo cột sống, cha mẹ nên rèn cho trẻ ngồi thẳng lưng và vuông góc với phần mặt ghế, không được tì sát ngực vào thành bàn. Đầu hơi cúi xuống cách mặt sách vở khoảng cách tầm 25 - 30 cm. Giữ cân bằng hai vai và đặt hai chân song song, đồng thời vuông góc với chân.

Không nên ngồi gác chân hoặc cho chân co duỗi, khi ngồi học trong thời gian lâu nên cho trẻ đi lại để giúp cơ thể lưu thông máu. Phần tay trái, nên để xuôi theo hướng ngồi và giữ lấy một phần vở để tránh xô lệch. Khi đã có điểm tựa từ tay trái, tay phải cầm bút và viết.

Tuyệt đối không để trẻ sử dụng bàn ghế của người lớn, tránh xa các ghế xoay, ghế trượt có bánh xe. Vốn là những thứ không những ảnh hưởng tới hình thể của trẻ nếu sử dụng lâu dài, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn khi trẻ phải trèo lên xuống ghế hàng ngày….

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.