'Đêm hoa đăng' tri ân anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn

GD&TĐ - Trong không khí linh thiêng, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng hàng trăm nhà báo thả hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn tri ân liệt sĩ đã ngã xuống.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tri ân liệt sĩ.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tri ân liệt sĩ.

Tối 9/6, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp Thị xã Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn”.

Sự kiện trên hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2025).

1000012912.jpg
Các nhà báo, cán bộ, nhân dân dâng hoa tri ân liệt sĩ.

Tại sự kiện, các đại biểu đặt vòng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong không khí linh thiêng, hàng nghìn ngọn đèn hoa đăng được thả xuống dòng sông Thạch Hãn, nhằm tri ân những người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn và trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, "mùa Hè đỏ lửa" năm 1972.

1000012915.jpg
Sông Thạch Hãn trong đêm hoa đăng.

Ông Võ Nguyên Thủy - Tổng Biên tập Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh: Nửa thế kỷ trước, trên mảnh đất Quảng Trị đã diễn ra cuộc chiến đấu khốc liệt, kiên cường của quân và dân ta trong suốt 81 ngày đêm lịch sử, từ 28/6-16/9/1972.

1000012914.jpg
Những tình cảm của người làm báo tri ân liệt sĩ.

Khối lượng bom đạn rơi xuống Thành cổ Quảng Trị được so sánh tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống 2 thành phố của Nhật Bản.

Thị xã Quảng Trị lúc ấy rộng chưa đầy 3km2, nhưng dưới sức công phá của bom đạn khổng lồ, đã nhanh chóng bị san thành bình địa, còn lại những đống gạch đổ nát.

Trong 81 ngày đêm khốc liệt ấy, những chiến sĩ quân giải phóng đã làm nên tượng đài về ý chí kiên trung, khát vọng độc lập, thống nhất.

1000012911.jpg
Những lẵng hoa của người làm báo tri ân liệt sĩ.

“Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn” là dịp để những người làm báo hòa mình cùng nhân dân Quảng Trị hướng về lịch sử, thể hiện sự trân trọng, tri ân sâu sắc đối với những giá trị thiêng liêng của hòa bình, độc lập dân tộc, cũng như phát huy truyền thống tốt đẹp của người làm báo cách mạng trên mặt trận thông tin ở thời đại mới, “kỷ nguyên vươn mình”.

Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm đối với lịch sử hào hùng của dân tộc…

Những năm qua, nghi lễ dâng hương, dâng hoa và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn được tổ chức thường xuyên, liên tục vào các ngày Rằm hàng tháng và các dịp lễ trọng của quê hương, đất nước.

Hoạt động này đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp của người dân Quảng Trị nói riêng và nhân dân cả nước nói chung khi đến với mảnh đất “thiêng” này.

Qua đó, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các thế hệ hôm nay đối với cha ông đi trước.

Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa tri ân, mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ nền hòa bình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quân đoàn châu Phi sẽ thay thế Wagner ở Mali.

Ai thay thế Wagner ở Mali?

GD&TĐ -Công ty quân sự tư nhân Wagner đã hoàn thành nhiệm vụ của mình tại Mali, nhường chỗ cho Quân đoàn châu Phi (AC).

Tỷ phú Bill Gates cam đoan hỗ trợ y tế và giáo dục Châu Phi.

Bill Gates đầu tư cho giáo dục châu Phi

GD&TĐ - Tỷ phú Bill Gates sẽ trao tặng phần lớn tài sản trị giá 200 tỷ USD để hỗ trợ phát triển y tế và giáo dục tại Châu Phi trong 20 năm tới.