Đề phòng ngày tận thế, lưu trữ DNA của 6,7 triệu loài trên Mặt trăng?

GD&TĐ - Một nhóm các nhà khoa học đã đề xuất một “con thuyền Noah” đặc biệt giấu bên trong các ống dung nham của Mặt trăng có thể bảo quản tinh trùng, trứng và hạt giống của hàng triệu loài trên Trái đất.
Đề phòng ngày tận thế, lưu trữ DNA của 6,7 triệu loài trên Mặt trăng?

“Con thuyền Noah” hay còn được hiểu là ngân hàng gen sẽ được giấu an toàn trong những đường hầm và hang động rỗng tạo thành bởi dung nham từ hơn 3 tỷ năm về trước và sẽ được cung cấp năng lượng bởi các tấm pin mặt trời ở trên.

Theo các nhà nghiên cứu, nó sẽ lưu giữ vật liệu di truyền được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh của tất cả 6,7 triệu loài thực vật, động vật và nấm trên Trái đất. Cần ít nhất 250 lần phóng tên lửa để vận chuyển tất cả lên mặt trăng.

Các nhà khoa học đã trình bày kế hoạch “con tàu Noah lên Mặt trăng” của họ vào ngày 7/3 tại Hội nghị Hàng không Vũ trụ IEEE.

Tác giả chính Jekan Thanga, người đứng đầu Phòng thí nghiệm thám hiểm bằng robot từ Đại học Arizona, nói: “Có mối liên hệ chặt chẽ với nhau giữa chúng ta và thiên nhiên. Chúng ta có trách nhiệm là những người bảo vệ đa dạng sinh học và các phương tiện để bảo tồn nó. Hiện chưa có những công nghệ cần thiết cho dự án đầy tham vọng này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể được xây dựng trên thực tế trong vòng 30 năm tới”.

Trong phần thuyết trình của họ, các nhà nghiên cứu đã liệt kê những mối đe dọa tiềm tàng đối với đa dạng sinh học trên Trái đất: Siêu núi lửa phun trào, chiến tranh hạt nhân toàn cầu, tiểu hành tinh va chạm, đại dịch, biến đổi khí hậu, bão mặt trời và hạn hán toàn cầu.

“Môi trường và nền văn minh của con người đều rất mong manh. Có rất nhiều trường hợp thực sự bi thảm có thể xảy ra”, Thanga nhấn mạnh.

Thực tế, việc tạo dự phòng di truyền để bảo tồn đa dạng sinh học trên Trái đất không phải là một khái niệm mới. Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ bằng cách lưu trữ thông tin di truyền ở một nơi khác trong Hệ Mặt trời, chúng ta mới có thể đảm bảo nó tồn tại trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với Trái đất.

Mặt trăng là sự lựa chọn hiển nhiên cho một ngân hàng di truyền ngoài Trái đất vì một lý do chính: Nó chỉ cách Trái đất khoảng bốn ngày hành trình, có nghĩa là việc vận chuyển các mẫu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với sao Hỏa. Một lợi ích khác của việc xây dựng ngân hàng di truyền trên mặt trăng là nó có thể được cất giấu một cách an toàn trong các hang động dung nham.

Các nhà nghiên cứu đề xuất lập bản đồ cho các hang động này bằng cách sử dụng các robot được thiết kế đặc biệt có khả năng tự động khám phá các hang động và đường hầm. Khi robot xác định được hang phù hợp thì giai đoạn xây dựng có thể bắt đầu.

Ngân hàng được đề xuất sẽ bao gồm hai phần chính trên và dưới mặt đất. Các mẫu gen được giữ trong các mô-đun lưu trữ đông lạnh bên trong các hang động dung nham sẽ được kết nối với bề mặt bằng thang máy. Trên bề mặt, một mảng liên lạc và các tấm pin mặt trời sẽ cho phép ngân hàng được bảo trì một cách tự động và một khóa airlock sẽ cho phép con người đến thăm.

“Sẽ tốn hàng trăm tỷ USD để xây dựng và vận chuyển các mẫu thử. Nhưng điều này không hoàn toàn nằm ngoài khả năng đối với các tổ chức hợp tác quốc tế như Liên Hợp Quốc” – Thanga cho biết thêm.

Để các mẫu được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh, chúng phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp từ âm 292 đến âm 321 độ F (âm 180 đến âm 196 độ C).

Điều này có nghĩa là việc sử dụng con người để phân loại và lấy mẫu từ các mô-đun lưu trữ đông lạnh sẽ không thực tế. Thay vào đó, chúng ta sẽ cần robot để làm thay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần khoảng thời gian là 30 năm để thực hiện ý tưởng này, nhưng nếu nhân loại phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh sắp xảy ra thì điều đó có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều.

Theo Livescience
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.