Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng?

Sau khi qua đời, tro cốt của ông được an táng trên Mặt Trăng để tưởng niệm và tôn vinh những đóng góp mà nhà nghiên cứu này dành cho khoa học.
Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng?
Sáng 20/7/1969, Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân xuống Mặt Trăng. Tại đây, ông nói câu bất hủ: “Đây là bước đi nhỏ của một con người nhưng là bước tiến lớn của nhân loại". Sau đó Neil Armstrong và bạn đồng hành Buzz Aldrin cùng căng lá quốc kỳ Mỹ trên Mặt Trăng.
Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 2.

Eugene Shoemaker tên đầy đủ là Eugene Merle Shoemaker (28/04/1928 - 18/07/1997). Ông là nhà địa chất học người Mỹ, người sáng lập ngành hành tinh học. Với những đóng góp vĩ đại cho ngành thiên văn, sau khi qua đời, nhà khoa học Eugene Shoemaker được an táng trên Mặt Trăng.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 3.

Eugene Shoemaker dành tâm huyết, toàn bộ khối óc để nghiên cứu Mặt Trăng, mơ ước được khoác lên mình bộ đồ phi hành gia và đặt chân tới thiên thể này. Tuy nhiên, ông không có cơ hội thực hiện ước mơ đó vì bệnh Addison (suy tuyến thượng thận).

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 4.

Ngày 18/7/1997, Eugene và vợ gặp tai nạn khi khám phá hố thiên thạch ở Australia. Ông qua đời. Để tưởng niệm và tôn vinh nhà khoa học vĩ đại, nhà khoa học Carolyn Porco quyết định đưa 28 gram tro cốt của ông sau khi hỏa táng bằng tàu vũ trụ Lunar Prospector (NASA) lên Mặt Trăng. Porco là cựu sinh viên của Shoemaker, đồng thời là nhà khoa học hành tinh tại Đại học Arizona, Mỹ.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 5.

Năm 1994, một ngôi sao xuất hiện và đâm thẳng vào quỹ đạo của sao Mộc. Shoemaker cùng David Levy và vợ là Carolyn phát hiện ra sao Chổi này. Đó là lần đầu tiên con người có thể chứng kiến một vụ va chạm của hành tinh.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 6.

Thông tin từ trang tưởng niệm cố nhà khoa học do Porco lập nên, tro cốt của Eugene được đặt trong một chiếc kén chất liệu polycarbonate. Nó được bọc bằng mảnh giấy bạc. Trên đó còn được khắc laser tên, ngày sinh, ngày mất của ông. Ngoài ra, chiếc kén còn có hình ảnh của sao chổi Hale - Bopp, hố thiên thạch ở Arizona và hai câu thơ trích từ tác phẩm bất hủ Romeo and Juliet.

Theo Dân Việt
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.