Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng?

Sau khi qua đời, tro cốt của ông được an táng trên Mặt Trăng để tưởng niệm và tôn vinh những đóng góp mà nhà nghiên cứu này dành cho khoa học.
Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng?

Sáng 20/7/1969, Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân xuống Mặt Trăng. Tại đây, ông nói câu bất hủ: “Đây là bước đi nhỏ của một con người nhưng là bước tiến lớn của nhân loại". Sau đó Neil Armstrong và bạn đồng hành Buzz Aldrin cùng căng lá quốc kỳ Mỹ trên Mặt Trăng.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 2.

Eugene Shoemaker tên đầy đủ là Eugene Merle Shoemaker (28/04/1928 - 18/07/1997). Ông là nhà địa chất học người Mỹ, người sáng lập ngành hành tinh học. Với những đóng góp vĩ đại cho ngành thiên văn, sau khi qua đời, nhà khoa học Eugene Shoemaker được an táng trên Mặt Trăng.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 3.

Eugene Shoemaker dành tâm huyết, toàn bộ khối óc để nghiên cứu Mặt Trăng, mơ ước được khoác lên mình bộ đồ phi hành gia và đặt chân tới thiên thể này. Tuy nhiên, ông không có cơ hội thực hiện ước mơ đó vì bệnh Addison (suy tuyến thượng thận).

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 4.

Ngày 18/7/1997, Eugene và vợ gặp tai nạn khi khám phá hố thiên thạch ở Australia. Ông qua đời. Để tưởng niệm và tôn vinh nhà khoa học vĩ đại, nhà khoa học Carolyn Porco quyết định đưa 28 gram tro cốt của ông sau khi hỏa táng bằng tàu vũ trụ Lunar Prospector (NASA) lên Mặt Trăng. Porco là cựu sinh viên của Shoemaker, đồng thời là nhà khoa học hành tinh tại Đại học Arizona, Mỹ.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 5.

Năm 1994, một ngôi sao xuất hiện và đâm thẳng vào quỹ đạo của sao Mộc. Shoemaker cùng David Levy và vợ là Carolyn phát hiện ra sao Chổi này. Đó là lần đầu tiên con người có thể chứng kiến một vụ va chạm của hành tinh.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng? - Ảnh 6.

Thông tin từ trang tưởng niệm cố nhà khoa học do Porco lập nên, tro cốt của Eugene được đặt trong một chiếc kén chất liệu polycarbonate. Nó được bọc bằng mảnh giấy bạc. Trên đó còn được khắc laser tên, ngày sinh, ngày mất của ông. Ngoài ra, chiếc kén còn có hình ảnh của sao chổi Hale - Bopp, hố thiên thạch ở Arizona và hai câu thơ trích từ tác phẩm bất hủ Romeo and Juliet.

Theo Dân Việt
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).