Đề nghị truy tố nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang

GD&TĐ - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang và các đồng phạm bị đề nghị truy tố, trong đó, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm trong việc gây thiệt hại 157 tỷ đồng
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố. Ảnh: Dân Trí ảnh 1
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố. Ảnh: Dân Trí

Ngày 12/1, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Kết luận điều tra chỉ ra ông Cang phải chịu trách nhiệm với thiệt hại 157 tỷ đồng của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, tương ứng tỉ lệ sở hữu vốn (16,7%) tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Nội dung vụ án thể hiện từ ngày 5/2/2016 đến 7/1/2019, ông Tất Thành Cang với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM có trách nhiệm giám sát thực hiện dự toán ngân sách Đảng bộ thành phố được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua. Việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, các công trình, chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ TP. HCM.

Ngày 16/5/2017, ông Cang có bút phê "đồng ý" vào tờ trình số 1148 ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược là sai theo quy định luật doanh nghiệp.

Ông Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo quy định nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định.

Ông Cang phải chịu trách nhiệm với số tiền thất thoát, gây thiệt hại tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP. HCM tại Công ty SADECO (16,7%) là 157 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 16/12, Công an TP. HCM đã thông tin chính thức về việc khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang. Theo Công an TP. HCM, quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC và Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành TP. HCM.

Công an TP. HCM cho biết việc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Tất Thành Cang là thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền….

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Do đó, ngày 16/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã ban hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang (đã được phê chuẩn của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM).

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.