Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dễ dàng tiếp cận chính sách từ ứng dụng an sinh xã hội thông minh

Anh Quang - 20/05/2020, 13:43 GMT+7 | Khoa học
Giao diện Trung tâm điều hành Bộ LĐ-TB&XHGiao diện Trung tâm điều hành Bộ LĐ-TB&XH

Tạo môi trường tương tác hiệu quả

Về nội dung xây dựng Ứng dụng Molisa 3S trên thiết bị di động, Giám đốc Trung tâm thông tin Bộ LĐ-TB&XH Đỗ Chí Dũng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Trung tâm Thông tin đã phối hợp với Văn phòng Bộ và Công ty cổ phần tiến bộ AIC xây dựng Ứng dụng an sinh xã hội thông minh trên thiết bị di động (Molisa 3S). 

Ứng dụng này nhằm tạo môi trường tương tác hiệu quả, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người hưởng chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội dễ dàng tiếp cận thông tin, các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, đặc biệt hỗ trợ các đối tượng yếu thế ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Các chức năng chính của AppMolisa 3S hiện tại bao gồm: Chuyên mục hỗ trợ người lao động, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ; Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị, khiếm thính; Ứng dụng tổng đài quốc về trẻ em 111; Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ; Hệ thống Bộ với người dân và doanh nghiệp; Mục Tin tức, Hỏi đáp, phản ánh kiến nghị; Chuyên mục Văn bản trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ; Các ứng dụng tiện ích khác hỗ trợ người dân.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhu cầu phát triển công nghệ thông tin, nhằm phục vụ người dân tiếp cận các chính sách nhanh, tiện ích và hiệu quả đang ngày càng trở nên bức thiết hơn. 

Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành. Bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên hiện vẫn thiếu hệ thống nền tảng kết nối các ứng dụng chung,… Vì vậy, cần xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin vì người dân, lấy phục vụ người dân làm hàng đầu.

Ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội cần đáp ứng khả năng phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau, như: Người già muốn tham khảo thông tin lương hưu, thanh niên vào tìm kiếm thông tin việc làm, người lao động tham khảo các chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, giáo dục nghề nghiệp…

Đồng bộ với thị trường lao động

Xây dựng Trung tâm điều hành của Bộ LĐ-TB&XH đồng bộ và hỗ trợ AppMolisa 3S, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị tập trung vào 3 khung cơ bản bao gồm:

Khung thị trường lao động đồng bộ gồm giáo dục nghề nghiệp, việc làm, quản lý lao động ngoài nước tiến tới xây dựng thị trường lao động đồng bộ và lành mạnh;

Khung những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội tập trung vào 6 trụ cột cơ bản: Xóa đói giảm nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em, người có công, bảo hiểm xã hội, chính sách bảo hiểm thất nghiệp;

Khung quản lý điều hành sẽ cập nhật công tác chỉ đạo điều hành từ xây dựng thể chế, công tác kiểm tra giám sát,….

Việc xây dựng Trung tâm điều hành và AppMolisa 3S cần đảm bảo các yêu cầu về dữ liệu an toàn; công tác điều hành liên tục và thông suốt; thực hiện chào thầu, đấu thầu công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật. Đảm bảo ứng dụng được sử dụng hiệu quả, an toàn và đúng cơ sở pháp lý.

Bên cạnh những chức năng chính, AppMolisa 3S còn có những tính năng thân thiện như: Cập nhật thời tiết, nhiệt độ, chọn giọng đọc tương tác,… Đặc biệt, Ứng dụng có chương trình hỗ trợ về vị trí, đường đi, bệnh viện, siêu thị, nhận diện mệnh giá tiền,…dành cho đối tượng yếu thế như người khiếm thính, khiếm thị.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm