ĐBQH nêu cách tránh ‘quân xanh, quân đỏ’ trong đấu giá tài sản

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - ĐBQH cho rằng việc thêm đối tượng không được đăng ký tham gia đấu giá sẽ tránh tình trạng thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ".

Đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang).
Đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang).

Chiều 21/5, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Góp ý cụ thể về việc tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều 38 (quy định về đăng ký tham gia đấu giá), đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang) cho rằng, việc bổ sung thêm các đối tượng không được đăng ký tham gia đấu giá là phù hợp với quy định. Qua đó sẽ giúp tránh được tình trạng thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, tiêu cực trong hoạt động đấu giá tài sản.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị, không nên bổ sung nhóm đối tượng không được đăng ký tham gia đấu giá là “cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột", vì quy định này không phù hợp cả về mặt pháp lý và thực tế.

Đại biểu Trần Văn Tuấn cho rằng, nếu quy định không cho cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột đăng ký tham gia đấu giá trong cùng một tài sản là hạn chế quyền sở hữu tài sản của công dân, không phù hợp với Hiến pháp và các quy định pháp luật liên quan, không phù hợp đối với trường hợp Nhà nước đấu giá quyền sử dụng đất ở để giao đất cho cá nhân, tổ chức có thu tiền sử dụng đất.

Thực tế, nếu cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột đều có quyền đăng ký tham gia đấu giá nhiều lô đất khác nhau cùng với nhiều khách hàng khác không có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân cũng không ảnh hưởng đến tính khách quan của cuộc đấu giá và không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thông đồng, dìm giá.

Theo đại biểu, quy định không cho cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột cùng đăng ký tham gia một cuộc đấu giá, trả giá cùng một lô đất còn phát sinh thủ tục hành chính hết sức phức tạp cho tổ chức đấu giá trong quá trình thực hiện thủ tục cho khách hàng đăng ký tham gia đấu giá.

Do đó, nếu quy định cấm như dự thảo luật nêu trên nhưng không kiểm soát được, sẽ dẫn đến sai sót, mà sau khi đấu giá xong mới phát hiện người tham gia đấu giá có quan hệ hôn nhân, huyết thống... phải hủy kết quả trúng đấu giá để đấu giá lại.

Điều này cũng sẽ tạo ra một hệ lụy rất lớn, gây tốn kém, lãng phí do việc phải tổ chức đấu giá lại, đó là chưa kể đến việc Tổ chức đấu giá tài sản phải đối diện với việc có tranh chấp khiếu kiện phức tạp.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH TPHCM).

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH TPHCM).

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH TPHCM) cơ bản thống nhất với dự thảo Luật và có thêm một số ý kiến để góp phần hoàn thiện dự thảo.

Tại Khoản 1, Điều 39 có quy định tổ chức hành nghề đấu giá tài sản không được sử dụng tiền đặt trước của người tham gia đấu giá vào bất kỳ mục đích nào khác.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, đây cũng là hành vi bị nghiêm cấm.

Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc chuyển nội dung của khoản 1 Điều 39 vào các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 9 cho phù hợp, đảm bảo tính thống nhất và tránh các hành vi bị nghiêm cấm là quy định rải rác ở các điều luật khác nhau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ