Dạy teen: Cha mẹ hãy “nhắm mắt”, “bịt tai” khi con khóc

Với các con tuổi teen, cha mẹ hãy nhắm chặt mắt khi thấy con đầu bù tóc rối, hãy bịt tai khi con đang khóc lóc, hãy quay lưng đi khi con đang làm “trò khỉ”. Bởi con đang cố gây sự chú ý và ép cha mẹ phải làm theo điều con muốn.
Nhiều cha mẹ "phát điên" vì con tuổi teen thích phản đối và làm trái ý cha mẹ. Ảnh minh họa từ Internet.
Nhiều cha mẹ "phát điên" vì con tuổi teen thích phản đối và làm trái ý cha mẹ. Ảnh minh họa từ Internet.

Có con tuổi teen, nhiều cha mẹ muốn phát điên vì con luôn có những suy nghĩ, hành động kỳ quặc, thích làm trái ý cha mẹ. Có phụ huynh rên rỉ:

Nhìn cái đầu tổ quạ của con là “máu của tôi dồn lên não. Tại sao nó cứ không chịu chải đầu? Tại sao nó mau nước mắt như thế? Tại sao cha mẹ gào thét mà nó cứ nhơn nhơn?

Trẻ tuổi teen cần tự do nên việc cha mẹ can thiệp quá nhiệt tình vào cuộc sống của trẻ khiến bọn trẻ không thích và không quen với sự mất tự do ấy. Đến khi bọn trẻ muốn khẳng định mình thì cả bên mất tự do và bên tước tự do của trẻ đều bực bội.

Như việc bố mẹ đã chăm sóc con, lo lắng và nghĩ hộ con bao lâu nay. Đến khi con lớn, con cảm thấy mình cần giành lại quyền tự chủ nên “chiến đấu” đòi tự chủ qua cách ăn mặc, nói năng, đi đứng… Tuy nhiên con vẫn muốn giữ nguyên sự "hầu hạ" quá mức mà bố mẹ đã dành cho mình.

Phải phục vụ con, vậy mà con không nghe lời, con phản đối và có chính kiến riêng khiến bố mẹ cảm thấy ức chế. Từ đó, mối quan hệ giữa bố mẹ và các con tuổi teen trở nên vô cùng căng thẳng.

teen1.jpg

Cha mẹ không nên can thiệp quá nhiệt tình vào cuộc sống của teen. Ảnh minh họa từ Internet.

Để hạn chế sự căng thẳng giữa bố mẹ và con tuổi teen. Cha mẹ cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:

1. Cha mẹ phải giao cho con quyền tự chăm lo cho chính mình. Tuyệt đối không giúp đỡ con những việc lặt vặt nhỏ nhặt, không ý kiến cũng như không trách móc, mắng mỏ con. Nếu con có va vấp, hãy cho con tự trả giá để học cách rút kinh nghiệm.

2. Cha mẹ hãy đặt ra các quy định có xử phạt rõ ràng để con tuân thủ. Nếu con vi phạm thì phạt thật nghiêm dù con có khóc lóc hay “van xin” tha lỗi.

3. Cha mẹ hãy cương quyết dành khoảng không gian và thời gian riêng cho con mà không xâm phạm cho dù rất muốn, rất thèm chăm sóc con.

Hãy nhắm chặt mắt khi nhìn thấy con đầu bù tóc rối, hãy bịt tai khi con đang khóc lóc, hãy quay lưng đi khi con đang làm “trò khỉ”. Bởi con đang cố gây sự chú ý và bắt ép cha mẹ phải làm theo những gì con muốn.

4. Không can thiệp chuyện xảy ra ở trường của con. Hãy để cô giáo tự do thực hiện mọi việc. Khi bước vào tuổi teen, không chỉ có cha mẹ mệt vì sự thay đổi của con mà cô giáo cũng vô cùng khổ sở.

Nếu cha mẹ can thiệp, cô giáo sẽ không có đủ quyền lực và sức mạnh để “chiến đấu” cùng con. Chỉ cần nói rõ với con rằng cha mẹ luôn đứng về phía cô giáo cũng là cách tuyệt vời để giúp cô giáo dạy dỗ con rồi.

5. Dũng cảm, kiên định và nghĩ rộng hơn, chắc chắn các cha mẹ sẽ xử lý được những cơn mè nheo kinh dị, những lần ăn vạ, những giọt nước mắt, và cả việc nhịn ăn tuyệt thực phản đối. Cha mẹ hãy vững lòng vì tương lai con. Nếu không, sẽ có lúc cha mẹ phải phát điên vì sự phá đám của con tuổi “dở dở, ương ương” này.

Theo phunuvietnam.vn