Đẩy mạnh vai trò đoàn trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những năm gần đây, công tác và phong trào đoàn trong trường học ở Quảng Bình được triển khai tích cực, hiệu quả, bám sát trọng tâm đề ra.
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: D.H).
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: D.H).

Chiều 23/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm học 2021-2022, học kỳ I năm học 2022-2023, công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học đã được các cấp bộ đoàn tích cực triển khai hiệu quả, bám sát các trọng tâm công tác đề ra.

Các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, chương trình hành động của Đoàn, của ngành giáo dục; phát động nhiều phong trào học tập, lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học; định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh; đã tuyên dương, khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể đạt thành tích “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”…; tổ chức thành công các hoạt động hỗ trợ, phát triển kỹ năng; nâng cao thể chất, văn hóa tinh thần cho học sinh…

Nội dung hoạt động của đoàn trường học thường xuyên được đổi mới, phù hợp với tâm lý, mong muốn, nguyện vọng nên đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ tham gia. Trong đó, nổi bật là các hoạt động giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hỗ trợ HSSV học tập, nghiên cứu khoa học, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ, chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, thanh niên trường học được các cấp bộ đoàn quan tâm, chú trọng tổ chức thường xuyên với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Hầu hết các cơ sở đoàn chủ động, tích cực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm điện thoại di động vào các chương trình, hoạt động của đơn vị. Trong quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trong trường học.

Tại hội nghị, đại diện các đoàn trường, nhà trường đã tập trung thảo luận, tham gia chia sẻ những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên trường học; thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh niên không ngừng phát triển, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

Cô Ngô Thị Hà có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy học sinh.

'Lớp học kết nối' của cô giáo 8X

GD&TĐ - Trải qua tuổi thơ đầy gian khó, cô Ngô Thị Hà - giáo viên Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) đã rất nỗ lực để đến với nghề giáo.