Đau đớn con tử vong "bất thường", gia đình quây bệnh viện đòi giải thích

Cho rằng cái chết của cháu Nhung “bất thường”, người nhà nạn nhân đã đến quây kín bệnh viện yêu cầu lãnh đạo nói rõ nguyên nhân.
Người nhà bệnh nhân quây kín bệnh viện yêu cầu giải thích cái chết của bé Nhung
Người nhà bệnh nhân quây kín bệnh viện yêu cầu giải thích cái chết của bé Nhung

Sáng 21/10, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, Hà Nội, nhiều người dân vây kín bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của một bé gái 11 tuổi.

Bà Kiều Thị Chính (40 tuổi), bác ruột của bé Nhung cho biết, 7h sáng ngày 19/10, cháu Nhung (11 tuổi) ở thôn 4, xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai) có biểu hiện đau bụng buồn nôn, gia đình đã đưa cháu vào viện. 

Đến ngày 20/10, gia đình thấy cháu Nhung nôn khan nhiều lần đã đề nghị bệnh viện chuyển lên tuyến trên, tuy nhiên bác sĩ lại bảo để qua đêm theo dõi thêm.

“4h sáng ngày 21/10, gia đình tôi nhận được tin cháu Nhung bị nặng hơn. Khi chúng tôi đến gọi y tá, bác sĩ thì mãi nửa tiếng sau họ mới đến. Đến khoảng 5h30, cháu đã tử vong”, bà Chính kể lại.

Có mặt tại bệnh viện, bà Bùi Thị Huệ, bác ruột cháu Nhung cho hay, chiều 19/10, cháu ngày có biểu hiện nặng hơn. Người thân trong gia đình đã tìm bác sỹ trong viện tới xem bệnh tình của cháu nhưng không thấy ai cả.

Đau đớn con tử vong "bất thường", gia đình quây bệnh viện đòi giải thích ảnh 1
Đau đớn con tử vong "bất thường", gia đình quây bệnh viện đòi giải thích ảnh 2

Người thân trong gia đình khóc ngất khi nhận thông tin cháu Nhung tử vong

“Quá sốt ruột, chúng tôi đề nghị phía bệnh viện cho chuyển viện lên tuyến trên. Tuy nhiên các y tá ca trực cho rằng bệnh tình không tới mức nghiêm trọng. 5 lần bảy lượt yêu cầu bệnh viện cho chuyển viện nhưng không được. 

Khoảng 4h30 sáng nay (ngày 21/10), tôi tá hỏa khi phát hiện cháu Nhung bị cứng miệng, bệnh tình vô cùng nghiêm trọng. Đến lúc này mới có Phó giám đốc bệnh viện mới tới chữa trị cho cháu, nhưng mọi chuyện đã quá muộn”, bà Huệ kể lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng ngày ngày 21/10, anh Nguyễn Xuân Tình (39 tuổi), bố của cháu Nhung có mặt tại bệnh viện. Anh Tình tỏ ra bức xúc trước cái chết của con. Nhiều lúc anh Tình đã khóc ngất. Tại đây, có rất đông người thân đứng ngoài hành lang bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của cháu.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Vi - Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai - cho biết: Bệnh nhân Nhung nằm điều trị tại khoa ngoại của bệnh viện. Buổi tối ngày 20/10, có 1 bác sĩ và 2 y tá trực. Đến khoảng 4h30 phút ngày 21/10, ông nhận được thông tin bệnh nhân Nhung bị nặng nên đã xuống xem.

“Khi xuống tôi thấy bệnh nhân Nhung đang trong tình trạng lơ mơ, nhịp thở chậm. Bác sĩ đã cho thở oxi, dùng thuốc trợ tim cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, không lâu sau bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong”.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 20/10, bệnh nhân Nhung bị nặng, gia đình đã nhiều lần yêu cầu xin chuyển lên tuyến trên nhưng các bác sĩ không cho chuyển. 

Ông Vi nói: “Từ sáng tới giờ chúng tôi phải làm việc với công an nên chưa tiếp cận được bản tường trình của ê kíp trực. Thông tin đó mới chỉ là từ một phía người nhà nạn nhân”.

Theo ông Vi, hiện tại bệnh viện chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Nhung. Tuy nhiên, ông Vi nói thêm: “Cũng có khả năng trong buổi tối trực ngày 20/10, y tá không tiên lượng được bệnh tình của bệnh nhân nên không báo cho bác sĩ trực. Do vậy đã dẫn đến cái chết của cháu Nhung”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai đã yêu cầu nhân viên y tế ca trực viết bản tường trình. 

Tại bản tường trình, điều dưỡng Nguyễn Phú Trung viết: “Ngày 20/10, tôi có tham gia ca trực từ 16h30 đến 19h cùng ngày. Lúc này người nhà bệnh nhân Nhung có báo cáo nhân viên y tế đề nghị xem xét chuyển viện vì sức khỏe cháu bé không tiến triển, nhưng tôi đã giải thích với gia đình rằng để theo dõi thêm”.

“Tôi đã sai vì đã không báo cáo bác sỹ trực về việc người nhà đề xuất chuyển viện. Do bệnh nhân đông và phải tham ca gia mổ. 

Khoảng 4h20 phút ngày 21/10 gia đình thấy cháu bé lả đi nên có báo cáo với nhân viên y tế. Lúc đó tôi đang nghỉ ở buồng trực điều dưỡng, nên cùng với các y bác sỹ đã đến cứu chữa bệnh nhân nhưng không kịp”, điều dưỡng Trung nói

Hiện cơ quan công an đang làm việc với bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai về nguyên nhân dẫn tới cái chết của cháu Nhung. Gia đình cũng đưa thi thể nạn nhân Nhung về nhà làm lễ an táng.

Theo 24h
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.