Dấu ấn của một thầy hiệu trưởng giỏi

GD&TĐ - Trên cương vị một Hiệu trưởng, NGUT Lê Anh Tuấn được ghi nhận đã có nhiều cống hiến cho ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhà giáo Ưu tú (NGU) - Hiệu trưởng Lê Anh Tuấn (bìa phải) trong buổi lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.
Nhà giáo Ưu tú (NGU) - Hiệu trưởng Lê Anh Tuấn (bìa phải) trong buổi lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Trong công tác quản lí giáo dục, Hiệu trưởng được kỳ vọng là người có tầm "nhìn xa trông rộng", là người lãnh đạo tổ chức các hoạt động giảng dạy học tập, là người xây dựng cộng đồng giáo dục, là chuyên gia giao tiếp và quan hệ công chúng, là những nhà phân tích tài chính và quản lý cơ sở vật chất, là những quản trị viên của các chương trình đặc biệt, cũng là người thực thi các nhiệm vụ, chính sách, pháp luật và sáng kiến,...

Từ người thầy có niềm say mê Toán học

 Ngay từ nhỏ, thầy giáo Lê Anh Tuấn đã rất say mê khám phá thế giới diệu kì của những con số, biểu thức, phương trình trong môn Toán học.

Được sự khích lệ từ người cha là một nhà giáo, thầy quyết tâm học tập trở thành học sinh giỏi bộ môn này. Hành trình của thầy bắt đầu ngay sau khi tốt nghiệp mái trường THPT Yên Lạc, trở thành sinh viên khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội II.

Tốt nghiệp đại học, năm 1982 thầy trở về quê hương giảng dạy môn Toán học tại chính ngôi trường mình đã lớn lên.

Thầy Lê Anh Tuấn nhận hoa chúc mừng của đại diện học sinh trường THPT Nguyễn Thái Học ảnh 1

Thầy Lê Anh Tuấn nhận hoa chúc mừng của đại diện học sinh trường THPT Nguyễn Thái Học

Những năm đầu của thập niên 80 cuộc sống còn nhiều thiếu thốn vất vả, thầy vẫn say mê học tập nghiên cứu để năm 1992 thi đỗ lớp Cao học Toán chuyên ngành giải tích, do trường ĐHSP Hà Nội I đào tạo.

Năm 1997 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thành lập, thầy Lê Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ Toán - Tin.

Với kinh nghiệm đứng lớp cùng với chuyên môn vững vàng đã từng đảm nhiệm trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia ở trường THPT Chuyên Hùng Vương tỉnh Phú Thọ trước đó, thầy Lê Anh Tuấn liên tục đạt được nhiều thành tích trong hoạt động giáo dục mũi nhọn.

Thầy đã trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng được 173 học sinh đạt giải cấp tỉnh bộ môn Toán; 32 học sinh đạt giải Quốc gia môn Toán; 01 học sinh đạt Huy chương Vàng  môn Toán  khu vực Châu Á - Thái Bình Dương  và  01 học sinh đạt Huy chương Đồng  môn Toán  Olympic Quốc tế. Nhiều học sinh của thầy đã có  học vị Tiến sĩ đang công tác ở trong và ngoài nước.

Đến một Hiệu trưởng có tư duy, năng lực làm việc khoa học mẫu mực

Năm 1999, thầy Lê Anh Tuấn giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng rồi chính thức đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc từ năm 2007 đến năm 2018.

Gánh trên vai nhiều trọng trách và sứ mệnh lớn trong công tác giáo dục mũi nhọn của tỉnh Vĩnh Phúc, thầy Lê Anh Tuấn trên cương vị Hiệu trưởng đã kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống học tập ở ngôi trường được mệnh danh là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục Vĩnh Phúc.

NGUT Lê Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong buổi gặp mặt CLB Nhà giáo ưu tú Vĩnh Phúc tháng 11/2020 ảnh 2

NGUT Lê Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong buổi gặp mặt CLB Nhà giáo ưu tú Vĩnh Phúc tháng 11/2020

Hơn mười năm đảm nhiệm trọng trách Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, thầy Lê Anh Tuấn đã lãnh đạo, quản lý đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm. Trong công tác quản lý, thầy để lại dấu ấn đậm nét với tư duy làm việc khoa học, quy củ và hiệu quả luôn đặc biệt chú trọng tới việc tăng cường kỉ cương nền nếp dạy và học; bồi dưỡng phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, về  ngoại ngữ và tin học; đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất nhà trường theo hướng chuẩn và hiện đại; tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng  giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi.

Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc luôn đứng trong tốp đầu của cả nước về chất lượng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và chất lượng học sinh thi đỗ vào các trường đại học.

Nhà trường liên tục là tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua. Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng hai năm 2009 và Huân chương lao động hạng nhất năm 2017. Bản thân thầy Lê Anh Tuấn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cùng nhiều phần thưởng cao quí khác.

Với tư duy và tầm nhìn chiến lược, thầy Lê Anh Tuấn rất chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi đóng vai trò chủ lực trong việc phát hiện, đào tạo học sinh năng khiếu.

Đã từng trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành giáo dục, lại rất vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, thầy đã có nhiều giải pháp đổi mới, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi, chủ động giải quyết khó khăn, chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp và với học sinh, đổi mới phương pháp giảng dạy, khuyến khích giáo viên học sinh tự học, tự sáng tạo.

Kết quả, từ năm 2007 đến năm 2018, trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh  trường THPT chuyên Vĩnh Phúc luôn đứng ở vị trí cao của cả nước, khẳng định được hiệu quả của công tác phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Nhiều học sinh đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đại học, có nhiều học sinh được học ở các chất lượng cao, lớp tài năng của các trường đại học trong nước, quốc tế.

Các đề tài, sáng kiến kinh nghiệm do thầy chủ trì trở thành nguồn học liệu quí đối với công tác quản lí và giảng dạy trong ngành. Thầy Hiệu trưởng Lê Anh Tuấn đã tích cực đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc để xây dựng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại địa điểm mới, đã đưa vào sử dụng với quy mô đồng bộ và hiện đại bậc nhất trong hệ thống các  trường THPT chuyên cả nước.

Từ tháng 10 năm 2018, thầy Lê Anh Tuấn trở thành Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học. Thầy đặt mục tiêu cho hoạt động giáo dục nhà trường giúp học sinh  phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ; củng cố và phát triển những kết quả của giáo dục trung học cơ sở, hoàn thiện học vấn phổ thông và có những hiểu biết thông thường về kỹ thuật và hướng nghiệp, có điều kiện phát huy năng lực cá nhân để lựa chọn hướng phát triển, tiếp tục học đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề.

Dưới sự dẫn dắt, chỉ đạo của thầy, trường THPT Nguyễn Thái Học đã hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ năm học, chất lượng các mặt giáo dục được giữ vững và phát triển. Dù ở vị trí công tác nào, thầy đều tạo dựng và để lại dấu ấn sâu sắc về tác phong lãnh đạo mẫu mực, cách quản lí điều hành công việc nghiêm túc, khoa học.

Năm 2020, sau ba mươi tám năm cống hiến không mệt mỏi, thầy Lê Anh Tuấn nhận quyết định về hưu. Với những cống hiến quan trọng trong lĩnh vực quản lí giáo dục, NGUT Lê Anh Tuấn trở thành tấm gương mẫu mực, người thuyền trưởng lớn của ngành giáo dục Vĩnh Phúc.

Bà Nguyễn Thị Hà, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV

Dừng luân chuyển cán bộ

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết đã có chỉ đạo về những vấn đề liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Phạm Mạnh Tuân