Đặt sức khoẻ của người học lên trên hết

Đặt sức khoẻ của người học lên trên hết

Trước các câu hỏi liên quan đến việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây ra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: "Quan điểm của Bộ GD&ĐT rất rõ ràng, đầu tiên là đặt mục tiêu sức khoẻ của người học lên trên hết". Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, theo tinh thần của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, quan điểm của Bộ là xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của các Sở GD&ĐT, Sở Y tế để quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm sức khoẻ.

Cung cấp thêm thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: 63/63 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học. Quan trọng nhất là nhận thức của giáo viên trong toàn ngành về phòng dịch. Theo Thứ trưởng Độ, trong thời gian này các cơ sở giáo dục sẽ có điều kiện vệ sinh sạch sẽ trường, lớp, tăng cường các thiết bị y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. "Các cơ sở giáo dục cũng sẽ có điều kiện xây dựng các phương án phòng chống dịch trực tiếp tại trường như phải rửa tay trước khi vào lớp, học sinh đeo khẩu trang trước khi đến trường" - Thứ trưởng Độ nói.

Về kế hoạch nghỉ học, trong kế hoạch năm học Bộ GD&ĐT cũng đã dự kiến có 1 tuần lễ trong 1 học kỳ có thể cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết. Học sinh có thể học bù vào buổi sáng nếu học sinh học buổi chiều hoặc học vào thứ bảy, chủ nhật.

Về việc ảnh hưởng đến lịch học, Thứ trưởng Độ cũng cho biết trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian năm học, cụ thể là thời gian quy định kết thúc năm học là 31/5 thì có thể kết thúc năm học muộn hơn và có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia, thường là cuối tháng 6. Tinh thần học sinh nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chương trình giáo dục đào tạo, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Nhấn mạnh về vấn đề phải cho học sinh nghỉ học để tập trung phòng dịch, bảo vệ sức khỏe của học sinh, Người phát ngôn của Thủ tướng - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Khi Bộ GD-ĐT xin ý kiến Thủ tướng việc triển khai các biện pháp ở khu vực này, cho học sinh các cấp nghỉ học, tinh thần chỉ đạo được thống nhất là tạm dừng việc dạy – học để tiến hành vệ sinh trường lớp, tẩy trùng cẩn thận từng cơ sở giáo dục.

“Chúng ta vẫn đảm bảo đủ thời gian để bù đắp chương trình và chúng ta thấy rằng cần thời gian cho học sinh nghỉ để tiến hành việc vệ sinh trường lớp là hợp lý. Thời gian nghỉ thế nào chắc chắn Bộ Giáo dục phải tính toán, khi thấy vùng nào, cơ sở giáo dục nào đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, tình hình khu vực đó ổn định, không còn lo ngại thì mới cho học sinh tiếp tục học” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng xác nhận, Bộ GD-ĐT đã chủ động, sớm xin ý kiến Thủ tướng về việc cho học sinh nghỉ học. Thủ tướng có ý kiến, để Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chủ động xem xét, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tỉnh có thể cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần, đồng thời tiến hành việc vệ sinh trường lớp kỹ càng hơn nữa. Chỉ đạo của Thủ tướng, phải đảm bảo 100% các trường lớp, cơ sở giáo dục đều được vệ sinh, khử trùng. Đây là yêu cầu bắt buộc các địa phương phải làm.

Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn tiếp tục lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.
Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.