Đáp lại Trung Quốc, Ấn Độ in bản đồ lên thị thực

Đáp lại Trung Quốc, Ấn Độ in bản đồ lên thị thực

(GD&TĐ) - Ấn Độ đang cho in bản đồ nước mình lên thị thực cấp cho người Trung Quốc – một quan chức Ấn Độ cho biết – sau khi Trung Quốc cũng phát hành những hộ chiếu thể hiện rằng lãnh thổ tranh chấp là của mình.

An Indian soldier patrols at Bumla Pass, on the India-China border, in the eastern Indian state of Arunachal Pradesh.
Một người lính Ấn Độ tuần tra tại Bumla Pass ở đường biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, nằm ở bang Arunachal Pradesh phía đông Ấn Độ

“Chúng tôi đã bắt đầu phát hành thị thực có bản đồ Ấn Độ như chúng tôi biết” – một quan chức bộ Ngoại giao giấu tên cho biết và từ chối bình luận thêm.

Hành động này của Ấn Độ được tiến hành sau khi Trung Quốc cũng đưa ra hộ chiếu thể hiện Arunachal Pradesh và Aksai China – những khu vực mà Ấn Độ và Trung Quốc đang có tranh chấp.

Sự việc này cũng diễn ra khi mối quan hệ giữa 2 cường quốc châu Á đang có căng thẳng.

Bắc Kinh cũng đưa những hòn đảo có tranh chấp ở biển Đông vào bản đồ in trên hộ chiếu mới – điều mà cả Philippines và Việt Nam đều phản đối.

Tờ The Hindu của Ấn Độ cho biết chính phủ Ấn Độ đã quyết định không đề cập vấn đề này một cách chính thức với Trung Quốc. “Chính phủ cho rằng thể hiện bằng hành động sẽ tốt hơn lời nói” – tờ báo trích lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết.

Bắc Kinh đã cố gắng làm dịu bớt căng thẳng từ những tấm hộ chiếu mới phát hành khi một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết những bản đồ đó “không nhằm vào một nước cụ thể nào cả”.

Tranh chấp đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã là chủ đề của 14 vòng đàm phán không có kết quả kể từ năm 1962 – khi 2 nước có một cuộc chiến tranh đẫm máu ở bang Arunachai Pradesh ở phía đông bắc Ấn Độ.

Việc Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự dọc theo đường biên giới đã khiến Ấn Độ lo lắng và ngày càng coi Bắc Kinh là mối đe dọa lâu dài hơn với an ninh của mình so với đối thủ truyền thống là Pakistan.

Ấn Độ cũng lo lắng việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Sri Lanka và Bangladesh – nơi mà New Delhi cho rằng nằm trong tầm ảnh hưởng của mình.

Phương Hà (Theo AFP)

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.