Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đang giải quyết nguồn cơn gây căng thẳng giữa Israel và Syria

Hải Yến - 07/06/2018, 17:26 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Syria Bashar Assad Tổng thống Syria Bashar Assad

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Syria Bashar Assad đã thảo luận về khả năng cao nguyên Golan được trả về Syria trong vòng 2 vòng đàm phán “nghiêm túc” được tổ chức trong suốt thập kỷ qua – tờ Times of Israel trích lời cựu cố vấn Uzi Arad của ông Netanyahu.

Theo ông Arad, vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức năm 2009 nhưng bị dừng lại vì Syria bác bỏ đề xuất hoán đổi  lãnh thổ - điều có thể giúp Israel duy trì kiểm soát hầu hết cao nguyên Golan.

Vòng đàm phán thứ 2 được cho là bắt đầu năm 2010 dưới sự bảo trợ của chính quyền ông Obama và nó không tạo ra bất kỳ kết quả cụ thể nào.

Vị cựu cố vấn cũng nói thêm rằng trong cả 2 vòng đàm phán, chính phủ Syria yêu cầu rút toàn bộ các lực lượng Israel khỏi khu vực cao nguyên Golan và ông Netanyahu không loại bỏ ý tưởng này ngay lập tức.

Tờ báo trên chỉ ra rằng văn phòng Thủ tướng Israel bác bỏ những thông tin này và khẳng định chính phủ Israel vẫn cam kết duy trì kiểm soát toàn bộ cao nguyên Golan.

Đồng thời, Damascus vẫn chưa bình luận về thông tin rên.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với dự án phát triển cao nguyên Golan trong vòng thập kỷ sau. Kế hoạch này hứa tăng cường phát triển vùng lãnh thổ trên và tăng đáng kể dân số tại đây từ mức hiện tại 22.000 người lên 100.000 người.

Cao nguyên Golan là một dải đất thuộc lãnh thổ Syria bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập năm 1981 – một hành động không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm