Đảng Dân chủ Mỹ vỡ trận trước giờ khai mạc đại hội

Ngay trước thềm khai mạc đại hội (ngày 25/7 theo giờ Mỹ), đảng Dân chủ của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton đã bị rạn nứt nghiêm trọng sau khi trang mạng WikiLeaks tiết lộ nhiều thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ khiến bà chủ tịch đảng này phải từ chức.
Đảng Dân chủ Mỹ vỡ trận trước giờ khai mạc đại hội
Dang Dan chu My vo tran truoc gio khai mac dai hoi - Anh 1

Ông Bernie Sanders và bà Clinton tại Portsmouth, New Hampshire, hôm 12/7

Ngày 23/7, trang web WikiLeaks tiếp tục tung đòn đánh vào đảng Dân chủ nói riêng và cá nhân bà Hillary Clinton nói chung khi công bố hàng chục nghìn email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC).

Các điện thư cho thấy một số giới chức DNC không hài lòng với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Một trong những email này còn đề nghị là nêu lên tín ngưỡng của ông Sanders để triệt hạ ông ta, vì ông hay nói mình theo Do Thái Giáo mà hành xử như kẻ vô thần.

Ông Sanders ngày 24/7 nói rằng sau vụ rò rỉ email từ DNC, nữ Chủ tịch Debbie Wasserman Schultz phải từ chức. “Tôi nghĩ bà ta phải từ chức, chỉ giản dị thế thôi”, ông Sanders tuyên bố trong chương trình truyền hình “This Week” của kênh ABC.

“Tôi đã nói với quý vị từ lâu rằng DNC không điều hành một cách công bằng khi họ ủng hộ bà Hillary Clinton. Do đó, điều mà tôi nói ra 6 tháng trước đây đã được chứng minh là sự thật”- ông Sanders nói.

Ngay sau đó trong ngày, bà Schultz nói với các đồng chí của bà là bà sẽ không phát biểu tại đại hội và cũng không chủ trì đại hội. Rồi bà tuyên bố từ chức Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Dân chủ.

Hôm nay, 25/7, đại hội đảng Dân chủ sẽ bắt đầu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Hơn 500 đại biểu trong số khoảng 5.000 người theo dự trù sẽ đến tham dự đại hội.

Sau khi bà Schultz thông báo từ chức, ông Sanders ra một tuyên bố nói rằng: “Bà Schultz đã quyết định đúng đắn cho tương lai của Đảng Dân chủ. Bà xứng đáng được đảng cám ơn về những năm đã phục vụ cho đảng, nhưng bây giờ đảng cần một lãnh đạo mới để mở ra những cách cửa cho đảng và đón tiếp những người tích cực làm việc và những người trẻ. Lãnh đạo đảng phải luôn công tâm trong tiến trình chọn ứng cử viên tổng thống, điều mà đã không xảy ra trong cuộc đua năm 2016”.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNN, ông Sanders nói những bình luận trong các email bị lộ “thật đáng sỉ nhục”, nhưng ông không quá ngạc nhiên.

Về phần mình, bà Clinton ra một thông báo nói: “Tôi cám ơn bà Debbie đã đưa đảng Dân chủ đến đại hội lịch sử năm nay ở Philadelphia, và tôi biết rằng những sự kiện trong tuần này sẽ thành công nhờ sự tích cực và tài lãnh đạo của bà. Đơn giản là không có ai giỏi hơn trong trận đấu với Đảng Cộng hòa”.

Tổng thống Barack Obama ra một thông báo nói rằng: “Sự lãnh đạo của bà trong Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ có ý nghĩa không chỉ là một người đã đoàn kết các đảng viên Dân chủ lại với nhau cho cuộc vận động tái tranh cử của tôi, mà còn giúp thành đạt các mục tiêu chung mà chúng ta đã làm được cho cả đất nước trong 4 năm qua. Vai trò trọng yếu của bà trong việc giúp khôi phục nền kinh tế, trong mục tiêu của chúng ta về xã hội, công lý và chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân Mỹ sẽ là một di sản của bà để lại trong thời gian bà làm Chủ tịch Đảng”.

Quản lý ban vận động tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook cho hay các email vừa được tiết lộ bị các tin tặc người Nga đánh cắp và phổ biến để tìm cách gây rối loạn hàng ngũ đảng Dân chủ, tạo lợi thế cho phía ông Donald Trump. Nhưng ông Mook không đưa ra bằng chứng nào. Phía ban vận động tranh cử của ông Trump nói phát biểu của ông Mook là “một câu chuyện khôi hài”.

Trong khi đó phía Cộng hòa nói đây là dấu hiệu rạn nứt của đảng Dân chủ.

Theo PetroTimes