Dân ngân hàng làm thêm kiếm sống

Thời lóng lánh của ngành ngân hàng đã qua, thu nhập của nhân viên ngân hàng ngày càng giảm. Vì thế nhiều người phải bung ra ngoài làm thêm để kiếm thêm, nhất là những người trẻ.
Đặng Thái Dương vừa là nhân viên ngân hàng vừa là chủ tiệm cầm đồ Bảo Châu
Đặng Thái Dương vừa là nhân viên ngân hàng vừa là chủ tiệm cầm đồ Bảo Châu

Trước đây ai cũng mơ được làm việc trong lĩnh vực ngân hàng bởi thu nhập của cán bộ, nhân viên ngành này tương đối cao, thường ở mức trên chục triệu đồng/tháng. 

Hiện naythu nhập của nhân viên ngân hàng ở các vị trí như cán bộ tín dụng, giao dịch viên chỉ khoảng 3,5 - 7 triệu đồng/tháng.

Làm thêm kiếm thêm

Anh Trần Quốc Thịnh - Phụ trách mảng kinh doanh cá nhân của chi nhánh một ngân hàng tại quận Bình Thạnh (TPHCM) - cho biết: Hiện thu nhập của toàn thể anh em trong ngân hàng đều giảm 25% so với trước. Mức thu nhập bình quân của nhân viên chỉ 5 - 6 triệu đồng/tháng. 

Trước đây đi làm sáng thứ Bảy có lương, nhưng mới đây do tình hình khó khăn nên ngân hàng cho nghỉ làm sáng thứ Bảy và cắt mất khoản thu nhập của ngày này.

Thu nhập giảm, nhiều nhân viên phải bung ra ngoài đi làm thêm nhiều việc chẳng ăn nhập gì với nghề như bán thủy hải sản, quần áo, mở quán ăn, quán cà phê, bán hàng qua mạng...

 Một số tìm công việc gần gũi với nghề như bán bảo hiểm, nhận làm hồ sơ đáo hạn, nhận làm báo cáo thuế, báo cáo tài chính... Chính Thịnh cũng mở hai quán bida. 

“Thu nhập giảm, thưởng lễ, tết gần như không có, tôi phải ra kinh doanh thêm bên ngoài. Tôi khuyến khích anh em làm thêm để tăng thu nhập nhưng đừng ăn cắp thời gian của ngân hàng là được” - Thịnh nói.

Anh Phan Văn Tuân - Nhân viên tín dụng doanh nghiệp của chi nhánh một ngân hàng đóng tại quận Bình Thạnh - cho biết trong vòng một năm trở lại đây, tháng nào làm đạt doanh số thì anh nhận 100% lương, gần 8 triệu đồng. 

Tháng nào không đủ doanh số thì chỉ được nhận 75 - 85% lương. Với mức thu nhập trên không đủ để trang trải cho công việc và cuộc sống hằng ngày. 

Để kiếm thêm, Tuân và bạn đã hùn vốn mở tiệm Internet ở quận Gò Vấp. Hiện nay ban ngày Tuân đi làm ở ngân hàng, tối về phụ trông coi tiệm net.

Tay phải, tay trái nuôi nhau

Trước tình hình nhiều ngân hàng cắt giảm nhân sự, hạ lương, nhiều nhân viên đã nghỉ việc để tìm lối đi riêng cho mình.

Như Đặng Thái Dương, ban đầu làm việc tại một sàn vàng rồi sau đó làm cán bộ tín dụng khối doanh nghiệp cho phòng giao dịch quận Tân Phú của một ngân hàng. 

Đầu năm nay, Dương xin nghỉ việc và hùn vốn với bạn mở dịch vụ... cầm đồ Bảo Châu ở xã Long Thới (Nhà Bè). Dương nói: “Thời buổi khó khăn, nếu có lối đi riêng cho bản thân thì nên mạnh dạn mở lối, chứ cứ bám mãi vào công việc cũ thì khó có thể sống nổi”. Rồi khi công việc ở tiệm cầm đồ đã ổn định, Dương lại xin việc ở một ngân hàng, tay phải tay trái nuôi nhau.

Tương tự Dương, Phạm Khắc Tài - Nhân viên ngân hàng từng kinh qua rất nhiều vị trí - cũng mở hệ thống cà phê rang xay. 

Đến nay, hệ thống cà phê của anh đã triển khai được bốn quán. Vợ anh, chị Nguyễn Phan Kim Trang cũng là nhân viên ngân hàng, vừa làm vừa một tay phụ chồng.

Những bạn trẻ năng động làm rất nhiều việc và đều hi vọng “nay mai kinh tế khởi sắc, lại về với nghề”.

Theo Tuổi trẻ