Đạn lảng vảng Lancet tiêu diệt từng hệ thống phòng không

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đạn lảng vảng Lancet của lực lượng Nga đã tiêu diệt từng hệ thống phòng không Ukraine.

Lancet-3 do Kalashnikov Concern phát triển
Lancet-3 do Kalashnikov Concern phát triển

Quân đội Nga mới đây đã làm hư hại hoặc phá hủy 4 hệ thống phòng không tầm ngắn 9K35 Strela-10 do Liên Xô sản xuất của lực lượng Kiev bằng cách sử dụng đạn lảng vảng Lancet.

Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào 4 hệ thống này đã được đăng lên mạng xã hội vào ngày 17/4. Các hệ thống này đều là mục tiêu của Sư đoàn Dù cận vệ 106 của quân đội Nga gần khu định cư Siversk theo hướng Donetsk.

Strela-10 được trang bị tên lửa phòng không tầm nhiệt có tầm bắn 5 km và độ cao 3,5 km. Ukraine được thừa hưởng hơn 75 hệ thống sau khi Liên Xô tan rã. Ít nhất sáu hệ thống loại này đã được Cộng hòa Séc chuyển giao cho lực lượng Kiev sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Lancet được phát triển bởi Tập đoàn ZALA Aero, một công ty con của tập đoàn quốc phòng khổng lồ Kalashnikov Concern của Nga.

Công ty sản xuất hai phiên bản đạn bay lơ lửng, Izdeliye-52 với thời gian hoạt động 30 phút, đầu đạn nặng 1 kg; và Izdeliye-51 lớn hơn có thời gian hoạt động 40 phút và được trang bị đầu đạn nặng 3 kg.

Đạn lảng vảng bay về phía khu vực được chỉ định bằng hệ thống dẫn đường quán tính được hỗ trợ GLONASS. Sau khi đến khu vực, người điều khiển sử dụng hệ thống quang điện trên máy bay thông qua liên kết dữ liệu hai chiều để phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu. Sau đó, một hệ thống đo khoảng cách bằng laser sẽ điều khiển quá trình phát nổ của đầu đạn.

Tiết diện radar nhỏ và tín hiệu hồng ngoại tối thiểu của đạn bay lảng vảng chạy bằng điện khiến nó rất khó bị phát hiện và đánh chặn.

Những nỗ lực của Ukraine nhằm ngăn chặn Lancet lảng vảng bằng hỏa lực phòng không, tác chiến điện tử hay các biện pháp đối phó hầu hết đều không thành công.

Theo Lostarmour.info, một trang web ghi lại tổn thất quân sự, quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào 64 hệ thống phòng không của lực lượng Kiev sử dụng đạn lảng vảng Lancet kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Phần lớn các hệ thống mục tiêu đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.

Theo South Front

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.