Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Damascus: Chiến binh lên kế hoạch dùng vũ khí hóa học và đổ tội cho chính phủ

Hải Yến - 11/03/2018, 16:25 GMT+7 | Thế giới
Khung cảnh ở Đông Ghouta, SyriaKhung cảnh ở Đông Ghouta, Syria

“Chúng tôi nhận được thông tin rằng các chiến binh ở Đông Ghouta đang dàn dựng một cuộc tấn công bằng chất hóa học ở Hawsh al-Ash’ari, giữa những khu định cư của Mesraba và Beit Sawa. Những kẻ khủng bố của nhóm Tahrir al-Sham muốn hy sinh một số phụ nữ vì mục đích này và truyền đi những câu chuyện không đúng sự thật. ‘Màn biểu diễn’ này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/3” – Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói.

Ông Faisal Mekdad chỉ ra rằng chính quyền Syria đã sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào đối với các cuộc tấn công bằng chất hóa học ở Syria nhưng các tổ chức quốc tế từ chối hợp tác với Damascus và thậm chí từ chối đến đây để xác minh dữ liệu.

Thông tin trên diễn ra vài giờ sau khi các chiến binh đầu tiên cùng với gia đình của họ được sơ tán khỏi khu vực quân nổi  loạn nắm giữ. Đồng thời, hãng tin SANA cho biết dân thường bị bắn chết khi họ đang cố gắng tới hành lang đi từ Jisr al-Ghaida tới thị trấn al-Mlaiha.

Các nhà chức trách Syria đã liên tục bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học chống lại thường dân trong cuộc xung đột từ năm 2011.

Ngày 26/1, nhóm đối lập White Helmets hoạt động trong khu vực do các chiến binh nắm giữ đưa tin rằng 3 thường dân đã bị giết và hàng chục người khác bị thương trong một vụ tấn công khả nghi có sử dụng khí chlorine ở Đông Ghouta.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert buộc tội các nhà chức trách Syria tiến hành cuộc tấn công này. Tuy nhiên, Damascus đã bác bỏ cáo buộc trên.

Tuần trước, Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết những kẻ khủng bố Syria đang chuẩn bị các hoạt động khiêu khích, bao gồm dùng các chất hóa học ở Đông Ghouta mà các nước phương Tây có thể dùng để buộc tội Damascus sử dụng chất này để chống lại thường dân Syria.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tấn công căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus trong một chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm mà họ cho là để quét sạch khủng bố.

Đêm 24/2, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ở Syria để đảm bảo cho việc cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế.

Nga cũng đề xuất lệnh ngừng bắn hàng ngày ở Đông Ghouta từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn, quân nổi dậy đã đáp trả lại cuộc tấn công trên và 2 bên tiếp tục có những đợt giao tranh gây nhiều thương vong.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm