Đảm bảo quyền làm chủ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 12/9, Thường trực Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy với cán bộ, nhân dân huyện Phú Lương.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị
Bà Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Thái Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Hoàng Văn Hùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Quốc Hữu, Bí thư huyện uỷ huyện Phú Lương cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, một số sở ban, ngành cùng 110 đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hữu, Bí thư huyện uỷ huyện Phú Lương đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. Theo đó, 8 tháng đầu năm mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp của thời tiết, nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp điều hành chính quyền và nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong huyện, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện được tăng cường; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, góp phần ổn định xã hội và cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu cụ thể: Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến 21/8/2022 đạt 52,391 triệu đồng. Trong đó, thu cân đối ngân sách 8 tháng đạt 48.904 triệu đồng. Tổng chi ngân sách nhà nước ước đạt 384.443 triệu đồng, trong đó chi cân đối ngân sách và các chương trình mục tiêu 8 tháng ước đạt 380.292 triệu đồng.

Tạo việc làm mới cho 825 lao động, đào tạo nghề cho 243 lao động; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 5,39% trong đó tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,46%; Tổng số trường đạt chuẩn quốc gia 46/53 trường bằng 86,8%; số Trạm Y tế đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế là 15/15 trạm…

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đại diện nhân dân huyện Phú Lương đã có ý kiến phát biểu trực tiếp, tập trung vào nhóm vấn đề chính: Về công tác xây dựng hệ thống chính trị; việc quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường; văn hóa, thông tin, giao thông, thủy lợi; việc triển khai thực hiện các chính sách xã hội trên địa bàn…

Ông Lâm Văn Tùng, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Ninh, huyện Phú Lương trao đổi, đề xuất kiến nghị
Ông Lâm Văn Tùng, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Ninh, huyện Phú Lương trao đổi, đề xuất kiến nghị

Kết luận Hội nghị, Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên đánh giá cao ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên những nguyện vọng, mong muốn, khó khăn ở cơ sở. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, giải quyết thấu đáo các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và nhân dân thuộc thẩm quyền giải quyết của Huyện, kết quả báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy theo quy định.

Trong thời gian tới, nhằm phát huy vai trò của cán bộ và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và nhân dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến tham vấn của nhân dân, nhất là những vấn đề vướng mắc, khó khăn, những vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm, được báo chí phản ánh liên quan đến đời sống dân sinh trên địa bàn.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Phát huy vai trò, làm tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; các ý kiến, kiến nghị để kịp thời đề xuất với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền để tổ chức tiếp xúc, đối thoại về những vấn đề nhân dân quan tâm. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, trong đó làm tốt việc giám sát việc thực hiện những kết luận sau tiếp xúc, đối thoại.

Cũng tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải cùng các đơn vị trao tặng 100 triệu đồng cho công nhân, viên chức, lao động và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; 100 triệu đồng cho 10 mô hình bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới; trao 40 suất quà cho các đại diện là hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ