Đảm bảo an ninh vùng biên để đồng bào phát triển

GD&TĐ - Đứng chân trên địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, tuy nhiên, cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) luôn nỗ lực làm tốt công tác giữ gìn bảo đảm an ninh, trật tự vùng biên giới; tích cực tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tập tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Hua Bum tuần tra bảo vệ an ninh biên giới
Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Hua Bum tuần tra bảo vệ an ninh biên giới

Đồn biên phòng Hua Bum quản lý địa bàn ba xã biên giới là, Hua Bum, Nậm Ban và Trung Chải. Đây là ba xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn, tỷ lệ hộ nghèo của 3 xã vẫn còn khoảng 60%.Trong đó, đồng bào dân tộc Mảng thì tỷ lệ nghèo chiếm khoảng 90%.

Đời sống khó khăn, dân trí còn nhiều hạn chế, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn…nên những năm trước đây, khu vực này tình tai tệ nạn xã hội còn nhiều. Vấn đề tôn giáo phức tạp, tình trạng nghiện hút, buôn bán ma túy, nhiễm HIV, xuất cảnh trái phép, di dịch cư tự do… luôn là vấn đề nổi cộm, nóng và khó giải quyết trong khu vực này.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, bằng nhiều biện pháp Đồn biên phòng Hua Bum đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các già làng, trưởng bản, Người uy tín đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm; đấu tranh với các luận điệu sai trái, kích động chống phá của kẻ xấu; từng bước đẩy lùi tệ nạn, ổn định tình hình an ninh trật tự vùng biên.

Bản Chang Chảo Pá, là điểm nóng của xã Hua Bum về tình trạng nghiện hút. Trưởng bản Phùng Chừ Giá cho biết: Trước đây, trong bản tình hình trộm cắp, xô xát, buôn bán ma túy thường xuyên xảy ra.

Từ 2014, sau khi bộ đội biên phòng vận động được 50 người người nghiện trong bản đi uống Methadone, đồng thời tổ chức thành lập tổ tự quản an ninh trật tự của bản, đến nay tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

Đảm bảo an ninh vùng biên để đồng bào phát triển ảnh 1

Cán bộ quân y của Đồn biên phòng Hua Bum khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn quản lý.

“Nếu như trước đây tháng nào trong bản cũng xảy ra tình trạng mất trộm cắp, xô xát, thì đến nay gần như không còn. Bây giờ, chỉ cần phát hiện ra vấn đề gì khả nghi, những nguy cơ mất an ninh trật tự, thì chúng tôi báo ngay cho các chú bộ đội biết để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết”, Trưởng bản cho biết thêm.

Những năm trước đây, gia đình chị Pờ Xé Pứ bản Chang Chảo Pá là một trong những hộ khó khăn nhất của xã Hua Bum. Cuộc sống cả gia đình chủ yếu phục thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên năm no, năm đói; đã vậy chồng chị Pứ lại vướng vào nghiện hút nên kinh tế gia đình luôn kiệt quệ.

Cuối năm 2017, được sự động viên của bộ đội biên phòng và chính quyền đia phương, chị Pứ đã tự nguyện viết đơn xin cho chồng đi cai nghiện tập trung. Chị Pứ tâm sự: Được cán bộ biên phòng động viên, giải thích mình mới làm đơn để chồng được đi cai nghiện tập trung.

Ban đầu nói đến chuyện cho chồng đi cai nghiện mình cũng ngại lắm, sợ mọi người trong thôn bản biết rồi xa lánh. “Bây giờ thì yên tâm rồi, chồng đi cai được, mình cũng bớt lo lắng, yên tâm sản xuất, lo cho cuộc sống gia đình. Cách đây vài tháng mình đã mua được xe máy phục vụ nhu cầu đi lại cũng như sản xuất của gia đình.”.

Thiếu tá Nguyễn Bình Thắng, Chính trị viên đồn biên phòng Hua Bum cho biết: quan điểm của đơn vị là, địa bàn có ổn định dân mới phát triển, dân phát triển đồn mới vững mạnh, đồn vững mạnh mới có thể cùng dân xây dựng được vùng biên vững mạnh; giữ vững được chủ quyền biên giới quốc gia.

Để làm được điều này, ngoài việc cử cán bộ tham gia cấp ủy và sinh hoạt tại một số chi bộ trọng điểm phức tạp,đơn vị còn thành lập các tổ biên phòng tại các địa bàn; đồng thời thành lập 18 tổ tự quản an ninh trật tự, 4 tổ tự quản đường biên cột mốc.

Qua theo dõi, những năm gần đây, đã có hàng nghìn thông tin tố giác tội phạm được người dân và các tổ tự quản cung cấp. Trong đó, có hàng trăm thông tin có giá trị, giúp đồn biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự.

Do được tuyên truyền giáo dục phổ biên pháp luật thường xuyên nên hiện tại, phần lớn bà con khi qua bên kia biên giới thăm thân đều đến các cơ quan chức năng trình bào và lo làm thủ tục xuất nhập cảnh đầy đủ. 

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.