Đắk Lắk: Ghi nhận trường hợp thứ 5 dương tính với SARS-CoV-2

GD&TĐ - Tối 27/6, thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp thứ 5 dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca bệnh liên quan đến vùng dịch TP. Hồ Chí Minh.
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp tiếp xúc gần với Y.T.H.
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp tiếp xúc gần với Y.T.H.

Trường hợp này là Y.T.H., 19 tuổi, có địa chỉ ở Buôn Dranh A, xã Đắk Liêng, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Tối 25/6, Y.T.H. đi xe khách của nhà xe Khang Phát từ ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) về huyện Lắk.

Đắk Lắk: Ghi nhận trường hợp thứ 5 dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp tiếp xúc gần với Y.T.H.

Sáng 26/6, về tới nhà, nam thanh niên có tiếp xúc với người nhà và gặp gỡ một số bạn bè. Đến sáng 27/6, Y.T.H. đến Trung tâm y tế huyện khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả test nhanh kháng nguyên cho thấy, nam thanh niên này dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận được báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Lắk, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã thực hiện xét nghiệm mẫu bằng phương pháp Real Time PCR cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu bệnh phẩm của trường hợp này tiếp tục chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm khẳng định. 

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó khẳng định trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2. 

Cũng theo thông tin của ngành Y tế Đắk Lắk, liên quan đến trường hợp này, các ngành chức năng của huyện Lắk đã đưa 3 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện; lập chốt phong tỏa tại buôn Dranh A và phun khử khuẩn xung quanh khu vực gia đình Y.T.H. sinh sống.

Cơ quan chức năng cũng xác định được 18 hành khách (ở TP. Buôn Ma Thuột và các huyện Cư Kuin, Cư M’gar, Krông Pắc, Krông Bông) đi chung chuyến xe với Y.T.H. từ TP. Hồ Chí Minh về Đắk Lắk và đã liên hệ với ngành y tế các địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch và đưa các trường hợp này đi cách ly tập trung.

Đồng thời, trong tối 27/6, CDC đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với 26 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nói trên.

Như vậy, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này, đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...