Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung

GD&TĐ - Do nắng nóng và gió Lào thổi mạnh nên trong những ngày vừa qua, tại Nghệ An, Hà Tĩnh liên tục xảy ra cháy rừng. Hàng chục héc ta rừng đã bị lửa thiêu rụi.
Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung

Nghệ An: Liên tiếp cháy rừng

Trưa 22/5, tại khu vực giáp ranh giữa xã Mỹ Thành (Yên Thành) và xã Thượng Sơn (Đô Lương ) đã xảy ra cháy rừng dữ dội.

Ngay sau khi phát hiện vụ cháy, Ban chỉ huy Phòng chống cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (PCCR và TKCN) hai huyện trên đã huy động lực lượng công an, quân đội, các lực lượng trung đội mạnh các xã tập trung chữa cháy rừng. 

Tuy nhiên vì nắng nóng trên 40độ C, gió Lào thổi mạnh cộng với địa hình đồi dốc,  xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường, nên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Đến gần 16giờ 15 ngọn lửa mới cơ bản được khống chế và không lan rộng ra các khu xung quanh. Ước tính 10 ha rừng thông của 2 huyện đã bị thiêu rụi,

Trước đó, vào khoảng 12giờ trưa ngày 21/5,  tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông cũng đã xảy ra cháy rừng. Theo người dân, lúc đầu họ phát hiện một đám khói nhỏ tại khu vực rừng trồng, chỉ vài phút sau ngọn lửa bùng cháy dữ dội và lan rộng. Sự việc được cấp báo với chính quyền địa phương. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền huyện Con Cuông đã huy động  lực lượng PCCR và TKCN đến dập lửa. Tuy nhiên do địa hình phức tạp, gió to, nắng nóng nên phải đến 18h chiều ngọn lửa mới được khống chế. Uớc tính khoảng 7ha rừng trồng của bà con xã Châu Khê đã bị lửa thiêu cháy.

Cũng trong trưa 22/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Hợp tác xã làng nghề ngói Cừa (thuộc xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ). Do trời nắng nóng và gặp gió Lào thổi mạnh nên đám cháy lan rất nhanh. Người dân và chính quyền đã huy động lực lượng để dập lửa nhưng phải hai giờ đồng hồ sau đám cháy mới được dập tắt. Theo thống kê của UBND xã Nghĩa Hoàn, có 16 lò ngói bị cháy, ước tính thiệt hại khoảng 6 tỉ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân xảy ra các vụ cháy.

Được biết, Nghệ An có trên 888,690 ha rừng trong đó rừng tự nhiên là 733,268 ha. Trong những năm qua, diện tích rừng được bảo vệ khá an toàn, cháy rừng được kiềm chế ở mức thấp nhất cả số vụ cháy lẫn diện tích bị cháy. 

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, cháy rừng vẫn diễn ra do các hành vi sử dụng lửa bất cẩn của con người gây nên như: phát đốt nương rẫy, xử lý thực bì trồng rừng, khai hoang, đốt đồi cỏ để lấy cỏ non, đốt củi lấy than... gây cháy lan vào rừng.

Hà Tĩnh: Nghi cháy rừng do đốt ong

Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 1Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 2Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 3Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 4Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 5Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 6Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 7Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 8Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 9Dải lửa đỏ ngùn ngụt rừng miền Trung ảnh 10

Chiều 22/5, vụ cháy rừng ở xóm 3, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã thiêu rụi 10 ha rừng cây keo của người dân.

Theo người dân, vào 12h ngày 22/5, ngọn lữa bùng phát từ rừng cây keo của các hộ dân thuộc khu vực xóm 3 của thị trấn Vũ Quang.

Nhận được tin báo lực lượng kiểm lâm vườn quốc gia Vũ Quang và hạt Kiểm lâm Vũ Quang cùng các ban ngành đoàn thể đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ đến hiện trường cùng bà con tham gia dập lửa, khống chế, không để cháy lan rộng sang các vườn keo xung quanh. Đến 16h cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt.

Nhưng sau đó, do ảnh hưởng của gió Lào và khí hậu khô nóng nhiều ngày liền nên đến khoảng 17h ngọn lữa tại khu vực này lại tiếp tục bùng cháy và lan nhanh trên diện rộng. Phải đến 20h 30 các lực lượng chức năng và người dân mới dập tắt được ngọn lữa hoàn toàn.

Vụ cháy rừng này thiêu rụi gần 10 ha rừng keo gần đến thời kỳ khai thác của người dân dân và rừng thực bì của người dân vừa khai thác keo xong.

Theo nhận định của Nguyễn Văn Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang: Vụ cháy rừng xẩy ra đang nghi vấn do 1 người đàn ông đốt ong trong khu vực này gây nên. Chúng tôi đang đang tiến hành điều tra, xác minh sự việc nguyên nhân vụ cháy rừng.

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.