Đại học Quốc gia TPHCM lọt top 150 đại học tốt nhất châu Á

GD&TĐ - Ngày 29/12,  tại ĐHQG TPHCM diễn ra Hội nghị Thường niên năm 2016 của ĐHQG TPHCM nhằm tổng kết hoạt động ĐHQG TPHCM năm 2016 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017.
Đại hội thường niên năm 2016 của ĐHQG TPHCM
Đại hội thường niên năm 2016 của ĐHQG TPHCM

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch Chiến lược ĐHQG TPHCM giai đoạn 2016-2020, với chủ đề hoạt động "Chương trình đào tạo - hiện đại, liên thông, hội nhập”, ĐHQG TPHCM đã đạt được những thành tựu nổi bật như: Dẫn đầu cả nước về số lượng chương trình đào tạo (CTĐT) được kiểm định quốc tế, với 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - Chuẩn của Hiệp hội Kỹ thuật và Công nghệ Hoa Kỳ và được thế giới công nhận), 7 chương trình chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV) được công nhận đạt tiêu chuẩn Uỷ ban Bằng Kỹ sư Pháp (Commission des Titres d’Ingénieur - gọi tắt là Uỷ ban CTI) và 30 chương trình đạt chuẩn AUN-QA (chuẩn của Hệ thống các trường đại học Đông Nam Á).

Đứng trong tốp đầu những đơn vị giáo dục và khoa học cả nước về công bố khoa học, đặc biệt là trên các tạp chí quốc tế uy tín được công nhận bởi ISI (Institute for Scientific Information - Thomson Reuters). Tính đến 8/2016, ĐHQG TPHCM đã công bố 1.808 bài báo/báo cáo thuộc tất cả lĩnh vực. Trong đó có 311 bài đăng trên các tạp chí quốc tế.

ĐHQG TPHCM cũng là đơn vị tiên phong áp dụng mô hình CDIO (Conceiving-Designing-Implementing-Operating) trong đào tạo, với 5 trường thành viên tham gia ở 62 CTĐT (chiếm 75% tổng số CTĐT của ĐHQG-HCM); trong đó có 30 CTĐT thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ kỹ thuật; 32 CTĐT thuộc lĩnh vực phi kỹ thuật. Trong đó, việc chuyển giao công nghệ đã gia tăng mạnh, tính đến tháng 9/2016, các đơn vị của ĐHQG TPHCM đã thực hiện 712 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ KH&CN với tổng doanh thu đạt 140,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2016, ĐHQG TPHCM lần đầu tiên đứng vào Top 150 đại học tốt nhất châu Á, theo Tổ chức xếp hạng các trường đại học châu Á (QS University of Ranking) công bố với vị trí 147.

Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, năm 2017 chủ đề hoạt động của ĐHQG TPHCM là “Hội nhập chất lượng giáo dục” với mục tiêu nỗ lực xác lập vị trí, vai trò của ĐHQG TPHCM trong hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế; đồng thời thể hiện sự cam kết của ĐHQG TPHCM trong việc đào tạo sinh viên trở thành những công dân toàn cầu tương lai.

Do đó, năm 2017, ĐHQG TPHCM sẽ định hướng các hoạt động ưu tiên dựa trên 6 nhóm chiến lược chính là Mô hình quản trị hệ thống (Quản trị đại học), Cơ chế tài chính và phát triển nguồn lực, Chất lượng đào tạo, Hiệu quả NCKH, Khu Đô thị Đại học - Thành phố Khoa học, Hợp tác phát triển và hội nhập.

Việc giáo dục nền nếp được coi là vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa.

Dạy con nền nếp: Cha mẹ không nên bỏ qua những lỗi nhỏ của trẻ

GD&TĐ - Có nhiều lý do khiến cha mẹ rèn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ, dù là ở nhà hay tới trường. Một nếp sinh hoạt rõ ràng và linh hoạt sẽ hình thành thời gian biểu hợp lý. Trong khi đó, lịch trình sinh hoạt nhất quán sẽ giúp trẻ luôn nắm vững những việc mình cần phải làm.
Hệ miễn dịch còn yếu khiến trẻ có nguy cơ dễ mắc cúm.

Vitamin D - 'Lá chắn' phòng cúm

GD&TĐ - Vitamin D có thể tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh bằng cách điều chỉnh các peptit kháng khuẩn, giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm cúm.
Phân công 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Phân công 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

GD&TĐ - Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.