Đại học hàng đầu Mỹ thay đổi kế hoạch kỳ học mùa thu

Đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát đã khiến một số trường đại học hàng đầu ở Mỹ phải thay đổi kế hoạch đối với kỳ học mùa thu sắp tới.

Một tuần trước khi bước vào học kỳ mùa thu, ĐH Notre Dame đã thông báo rằng họ sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến trong ít nhất hai tuần tới với nỗ lực kiểm soát sự bùng phát Covid-19 đang gia tăng, và có thể đóng cửa hoàn toàn khuôn viên trường.

Sinh viên đại học và cao học được xét nghiệm trước khi trở lại trường vào ngày 3/8, và nhà trường đã yêu cầu người có kết quả dương tính ở nhà. Tuy nhiên, trường đã báo cáo ít nhất 147 ca dương tính mới trong hai tuần qua.

Người phát ngôn của trường đại học này cho biết một số lượng đáng kể các ca nhiễm được xác nhận có liên quan đến hai bữa tiệc ngoài khuôn viên trường, nơi sinh viên không đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội.

Hoàn toàn trực tuyến

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các trường đại học Ivy League đưa ra nhiều phương án và sửa đổi lịch học mùa thu để đảm bảo sức khoẻ của sinh viên và nhân viên nhà trường.

ĐH Harvard sẽ áp dụng phương thức giảng dạy trực tuyến đối với tất cả các khóa học cho năm học 2020-2021. Chỉ 40% sinh viên đại học sẽ quay lại trường vào mùa thu, và ký túc xá chỉ mở cửa cho sinh viên năm thứ nhất.

Đại học hàng đầu Mỹ thay đổi kế hoạch kỳ học mùa thu ảnh 1
ĐH Harvard sẽ dạy trực tuyến hoàn toàn tất cả các khóa học năm học 2020-2021.

Ngoài ra, cũng sẽ có ngoại lệ cho những sinh viên không thể tiếp cận Internet, thiếu nơi làm việc yên tĩnh hay bị cản trở về thời gian để hoàn thành các môn học. Những sinh viên năm cuối yêu cầu các tài liệu không thể số hóa từ thư viện, kho lưu trữ, hoặc bảo tàng cho luận án cũng có thể trở lại khuôn viên trường.

ĐH Princeton đã công bố một học kỳ hoàn toàn trực tuyến vào ngày 7/8. Đây là một sự đảo ngược so với kế hoạch ban đầu của trường là đưa một phần sinh viên quay trở lại kí túc xá. Một số ít sinh viên năm cuối sẽ được phép trở lại trường vào mùa thu để thực hiện nghiên cứu luận án.

Hiệu trưởng ĐH Princeton - ông Christopher L. Eisgruber đã viết rằng những hạn chế mới do New Jersey áp đặt và những rủi ro về sức khỏe sẽ “làm giảm giá trị giáo dục của trải nghiệm trong khuôn viên trường.

Tương tự, ĐH Pennsylvania đang khuyến khích tất cả sinh viên không quay lại trường. Phần lớn các lớp học mùa thu sẽ được tổ chức trực tuyến với rất ít hướng dẫn trực tiếp, ngoại trừ một số lớp như khám nghiệm lâm sàng trong Trường Điều dưỡng. Sự thay đổi này diễn ra vài tháng sau khi Penn công bố cho phép sinh viên trở lại kí túc trong học kỳ mùa thu.

Ba ngày sau khi Penn cập nhật kế hoạch, Hiệu trưởng ĐH Columbia - ông Lee C. Bollinger thông báo rằng tất cả các khóa học đại học sẽ diễn ra trực tuyến vào mùa thu này, trong khi khoảng 40% các khóa học sau đại học sẽ là kết hợp hoặc trực tiếp.

Kết hợp lớp học trực tiếp với trực tuyến

Vì toạ lạc ở những khu vực không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, các trường ĐH Brown, ĐH Dartmouth, ĐH Cornell và ĐH Yale đều áp dụng mô hình học trực tiếp song song với học online. 

Hiệu trưởng ĐH Brown - Christina Paxson đã viết một email gửi tới các sinh viên vào ngày 11/8, trong đó thông báo các khóa học với hơn 20 sinh viên sẽ được tổ chức online để tạo sự linh hoạt cho những sinh viên và giảng viên không thể hoặc chọn không quay lại trường.

ĐH Cornell cũng sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu với mô hình giảng dạy kết hợp với các lớp học trực tiếp và trực tuyến. “Hướng dẫn trực tiếp kết hợp với một chương trình trực tuyến mạnh mẽ là một lựa chọn tốt hơn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trong khi đó đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt hơn so với một học kỳ trực tuyến thuần túy” Hiệu trưởng Pollack phát biểu.

Trong khi đó, ĐH Dartmouth dự tính đưa một nửa số sinh viên quay lại trường mỗi học kỳ cho đến hết mùa hè năm 2021. Mỗi sinh viên Dartmouth sẽ có cơ hội trải qua hai kỳ học trực tiếp trong khuôn viên trường, và có thể đăng ký học từ xa tại nhà cho một hoặc cả hai học kỳ còn lại.

Đối với ĐH Yale, kỳ nghỉ mùa thu bị hủy bỏ và sau Lễ Tạ ơn, tất cả các hoạt động sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến, bao gồm cả thời gian ôn thi và kiểm tra cuối kỳ. Gần như tất cả các lớp học sẽ được giảng dạy online và chỉ những khóa học yêu cầu trực tiếp, chẳng hạn như các lớp học trong phòng thu và phòng thí nghiệm, mới diễn ra tại trường.

Theo vietnamnet.vn
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.