Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đại diện Liên Hợp Quốc: Thế giới đang đến gần thảm họa khí hậu

Tuấn Sơn - 15/05/2019, 19:44 GMT+7 | Khoa học

Trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn AP (Mỹ), bà Patricia Espinosa nhấn mạnh, theo các nhà khoa học chúng ta vẫn còn thời gian để ứng phó với nóng lên toàn cầu (tuy nhiên thời gian này còn rất ít). Bà cho biết, sau 12 năm nữa chúng ta sẽ vượt qua cái gọi là “điểm không thể quay trở lại” đối với biến đổi khí hậu do phát thải CO2 quá mức gây ra.

Chính vì vậy, theo bà Espinosa, “tất cả các nỗ lực đều rất cần thiết”, để giảm thiểu phát thải CO2 và duy trì sự gia tăng nhiệt độ trung bình trên Trái đất. Bà cũng nhấn mạnh, nếu tiếp tục giữ nhịp độ gia tăng phát thải CO2 như hiện nay thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể đạt tới các mục tiêu của Hiệp định Paris (về các hoạt động hướng đến hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình trên Trái đất).

Hiệp định Paris nói rằng, sự gia tăng nhiệt độ trung bình trên Trái đất, so với giai đoạn trước cuộc cách mạng công nghiệp, sẽ không thể vượt quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này. Hiện giờ, nhiệt độ trung bình so với giai đoạn tiền công nghiệp đã vượt quá 1 độ C.

Bà Espinosa nhấn mạnh, thách thức lớn nhất đối với những người đấu tranh với biến đổi khí hậu là nhận thức được rằng vấn đề nóng lên toàn cầu đang hiện hữu. Bà cho biết, nhiều người có quan điểm biến đổi khí hậu “không phải do con người gây ra”, họ “không có liên quan” hoặc biến đổi khí hậu không ảnh hưởng tới họ.

“Sự thật là nếu chúng ta tiếp tục sản xuất, tiêu thụ, hoạt động như hiện tại, thì chúng ta sẽ tiến đến thảm họa không thể cứu vãn” - bà Espinosa cho biết.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm