Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến về Luật Chuyển đổi giới tính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, nhiều ĐBQH đã đồng tình với sự cần thiết xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính.

Cần thiết xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính

Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến về Luật Chuyển đổi giới tính ảnh 1

Đại biểu Thái Thị An Chung – Đoàn ĐBQH Nghệ An.

Đại biểu Thái Thị An Chung (Đoàn Nghệ An) cho rằng, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã có quyết định việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật.

Tuy nhiên, khi Bộ luật Dân sự có hiệu lực đến nay vẫn chưa có văn bản nào quy định về việc chuyển đổi giới tính.

Qua nghiên cứu các tài liệu liên quan đến đề nghị xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính do ĐBQH Nguyễn Anh Trí chuẩn bị, báo cáo thẩm tra đề nghị xây dựng luật của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Thái Thị An Chung đồng tình với sự cần thiết phải nhanh chóng xây dựng luật này để khẳng định, tôn trọng và đảm bảo quyền con người, quyền công dân của người chuyển đổi giới tính.

Đại biểu đề nghị Quốc hội đưa dự án Luật Chuyển đổi giới tính vào xem xét tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8 tới.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Đoàn Lạng Sơn) cho rằng, đây là các chính sách liên quan chặt chẽ đến quyền con người, quyền công dân, là một bước cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự trong trường hợp dự án Luật được Quốc hội quyết định đưa vào chương trình.

Đại biểu đề nghị bổ sung một mục tại Điều 4 của Dự thảo Nghị quyết về Chương trình xây dựng pháp luật năm 2024 quy định rõ trách nhiệm các cơ quan hữu quan trong việc hỗ trợ đại biểu Nguyễn Anh Trí soạn thảo luật theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Luật Chuyển đối giới tính là một bước tiến dũng cảm và văn minh

Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến về Luật Chuyển đổi giới tính ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Quang Huân – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn Bình Dương) cho hay, qua quy định tại Chương 2 của Hiến pháp về quyền con người và truyền thống văn hóa của Việt Nam, Luật Chuyển đối giới tính là một bước tiến dũng cảm và văn minh.

Qua nghiên cứu báo cáo đánh giá tác động của đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý để xây dựng Dự án Luật Chuyển đổi giới tính.

Theo yêu cầu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã thu gọn phạm vi điều chỉnh (chỉ tập trung vào 2 đối tượng là giới tính nam và nữ). Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, một số đối tượng trong cộng đồng LGBT chưa được quan tâm như song giới, đồng giới…

"Qua các phương tiện truyền thông đại chúng và phản ánh xã hội, đại biểu nhận thấy, cộng đồng LGBT của Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức như cộng đồng của LGBT trong khu vực và trên thế giới. Họ có thể vẫn còn bị kì thị và chưa phát huy hết khả năng trí tuệ của họ trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày, do đó điều này dẫn đến sự kìm hãm phát triển của xã hội", đại biểu Nguyễn Quang Huân nói.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Quang Huân đề nghị xem xét mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Chuyển đổi giới tính.

Mong nhận được sự ủng hộ, góp ý với Dự án Luật Chuyển đổi giới tính

Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến về Luật Chuyển đổi giới tính ảnh 3

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội

Phát biểu ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho biết, tại phiên thảo luận đã có nhiều ý kiến đại biểu phát biểu về nội dung liên quan đến Dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Đây là những ý kiến góp ý rất hay và cần thiết…

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, thời gian qua, đại biểu đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, góp ý, góp sức để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật Chuyển đổi giới tính.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Xã hội của Quốc hội, cũng như sự ủng hộ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thời gian qua.

Nếu được Quốc hội đồng ý chủ trương xây dựng dự án luật này, đại biểu Nguyễn Anh Trí mong sẽ tiếp tục nhận được nhiều các đóng góp ý kiến, sự ủng hộ và giúp đỡ của các bộ ngành, các Ủy ban của Quốc hội.

Về thời gian trình dự án luật này, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, bản thân đại biểu muốn triển khai nhanh. Tuy nhiên qua các góp ý, đại biểu thấy rằng nhiều nội dung cần phải xem xét, nghiên cứu kỹ, nên thời gian trình lùi xuống Kỳ họp thứ 8, và thông qua tại Kỳ họp thứ 9 cũng là hợp lý.

Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.