Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về thiếu giáo viên

GD&TĐ - Giải bài toán thiếu giáo viên là một trong những vấn đề đặt ra tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chiều 4/11.

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn chiều 4/11, đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk) nêu vấn đề: việc giao số lượng biên chế viên chức sự nghiệp của Bộ Nội vụ những năm qua đã làm cho nhiều địa phương không thể bố trí giáo viên theo đúng định mức, vị trí việc làm, dẫn đến tình trạng nhiều điểm trường, điểm lớp ở vùng biên giới, biển đảo, vùng sâu, vùng xa thiếu giáo viên và bố trí giáo viên không đúng việc làm.

Đại biểu đặt câu hỏi, trước tình trạng này, Bộ trưởng có trách nhiệm như thế nào và Bộ Nội vụ có trách nhiệm ra sao để giải quyết thực trạng này?

Cũng liên quan đến vấn đề tình trạng thiếu giáo viên, đại biểu Đỗ Huy Khánh (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) viện dẫn, Bộ Chính trị đã có quyết định giao bổ sung 65.850 giáo viên cho giai đoạn 2022- 2026. Tuy nhiên năm học 2022- 2023 tình trạng thiếu giáo viên vẫn còn rất lớn; nhất là đối với các tỉnh/ thành phố có số lượng học sinh tăng cao. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp cụ thể về vấn đề này?

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay, thực chất việc giao biên chế viên chức hàng năm Bộ không có thẩm quyền. Bộ Nội vụ chỉ có đề xuất tham mưu cho Chính phủ bổ sung biên chế giáo viên đáp ứng yêu cầu có học sinh thì phải có giáo viên.

Tới đây, Bộ tiếp tục kiến nghị sửa đổi cho phù hợp hơn về nội dung này, đề nghị giao biên chế trên cơ sở định mức, các địa phương cũng cần sắp xếp lại quy mô hệ thống trường lớp, giảm bớt các điểm trường lẻ để giảm đầu mối, giảm biên chế giáo viên.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chức năng, công tác phối hợp của Bộ Nội vụ với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn còn chưa chặt chẽ, để dẫn tới tình trạng trên đối với một số lượng biên chế.

Thời gian tới, Bộ sẽ đánh giá, xem xét lại kỹ lưỡng thực chất để đề xuất cơ quan có thẩm quyền chuyển biên chế viên chức này lại thành biên chế công chức để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ