Khi bị tiêu chảy, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là dùng những những loại thuốc đặc trị.
Tuy nhiên một số loại thuốc lại có tác dụng phụ và có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn nếu không sử dụng đúng liều.
Nếu bạn không thích sử dụng thuốc thì có thể dùng một số loại quả từ thiên nhiên, không gây những tác dụng phụ mà còn điều trị rất hiệu quả.
1. Quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm khi chưa chín chứa nhiều chất tanin nên có vị rất chát. Nhưng khi chín ăn ngọt phù hợp cho người lớn tuổi, trẻ em hoặc những người vừa ốm dậy. Ngoài ra, hồng xiêm được dùng làm thuốc chữa bệnh đặc biệt là tiêu chảy.
Người dân thường lấy hông xiêm còn xanh sắc lấy nước uống để chữa tiêu chảy, cho hiệu quả rất tốt.
Cách làm: Lấy 15 – 20 g hồng xiêm xanh sắc với 200 ml nước uống chia làm 2 lần trong ngày.
Không chỉ dùng quả mà vỏ thân cây hồng xiêm chứa nhiều titan cũng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy.
2. Măng cụt
Măng cụt được biết đến là trái cây ngon, rất được nhiều người ưa chuộng. Nhưng có nhiều người chưa biết đến giá trị chữa bệnh của vỏ quả măng cụt. Chúng được dùng chữa tiêu chảy, kiết lỵ rất hiệu quả.
Đơn giản vì vỏ măng cụt chứa 7-13% tanin, nhựa đắng và chất mangostin, kể cả cây cũng chứa tanin. Vị chát của măng cụt làm săn chắc da và trị tiêu chảy, kiết lỵ.
Cách làm: Lấy 10 vỏ quả măng cụt cho vào nồi đất, đậy kín bằng tàu lá chuối. Sau đó đun sôi thật kỹ cho đến khi nước có màu thật sẫm. Uống ngày 3 – 4 chén.
Dùng vỏ cây chữa ỉa chảy: Vỏ lấy khoảng 50 g, cắt từng khoanh cho vào nồi đất với 2 chén nước. Sắc giống như sắc thuốc, đun nhỏ lửa 15-30 phút. Tiếp đó để nước ấm, chiết lấy nước uống làm nhiều với mỗi lần chỉ uống 1 ly nhỏ.
3. Quả lựu
Vỏ của quả lựu có tính chát, vị chua được dùng để cầm tiêu chảy. Một số cách trị tiêu chảy với quả lựu như sau:
Trị tiêu chảy hoặc đi tiêu ra máu: Vỏ quả lựu15 g, sắc 3 lần, mỗi lần với một bát nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh.
Không những trị tiêu chảy, nước ép quả lựu, hạt lựu, vỏ lựu còn có tác dụng hạ cholesterol, chống lão hóa, chữa bệnh hẹp động mạch cảnh (uống nước ép quả lựu liên tục 30 ngày có kết quả rõ rệt).
4. Quả ổi
Ổi chứa hàm lượng tanin rất cao có thể cầm khi có hiện tượng tiêu chảy, nhưng khi dùng bình thường rất dễ gây táo bón. Một số bộ phận cây ổi đều là vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh rất tốt:
Búp ổi
Búp ổi 20 g sao qua; vỏ quýt khô 10 g; gừng nướng chín 10 g. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Hoặc búp ổi 20 g, củ sả 16 g, củ riềng 8 g. Thái nhỏ, sao qua, sắc lấy nước đặc uống.
Lá ổi
Được dùng rất phổ biến để chữa đau bụng, tiêu chảy, nhất là ở trẻ nhỏ. Khi dùng, lấy lá ổi 20 g phối hợp với vỏ quả bòng 20 g, phơi khô; lá chè tươi 10 g; gừng tươi 2 lát. Sau đó sắc uống.
Ngoài ra ăn ổi chín còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tim mạch, giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp (nhất là loại ổi da sần và ruột màu đỏ).
5. Quả vải
Vải là loại hoa quả thường gặp vào mùa hè, vị ngọt dễ ăn. Vải còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Hạt vải có vị chát, tính ôn theo động y có tác dụng tán hàn, trị tiêu chảy.
Trị tiêu chảy ở trẻ em: Lấy 4 – 8 gr hạt vải đã sấy khô, tán bột mịn cho trẻ uống, hoặc sắc với nước cho trẻ uống.
6. Chuối
Chuối có thể xoa dịu bao tử và giải quyết hiệu quả các bệnh về đường tiêu hóa. Tiêu chảy thường xuyên làm mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Trong chuối chứa lượng lớn kali có thể cung cấp các chất điện giải mà cơ thể đang thiếu.
Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy.
Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử. Do đó chuối được coi như là “vị cứu tinh” khi bạn bị tiêu chảy.
7. Việt quất
Việt quất có đặc tính làm se dùng làm giảm tình trạng viêm trong bao tử và kết dính các tế bào trong thành ruột, hạn chế bài tiết chất nhầy và chất lỏng. Việt quất cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào và làm dịu nhẹ quá trình tiêu hóa thức ăn.
Bạn có thể dùng việt quất chế biến trà để uống, chỉ cần nghiền nát quả việt quất rồi đun chúng với 2 ly nước trong vòng 10 phút. Khi nước việt quất đã nguội, lọc lấy nước và uống chúng trong ngày đến khi các triệu chứng giảm hẳn.
8. Táo
Táo chứa nhiều pectin hơn các loại trái cây nào. Chất này được phân hủy trong ruột bởi các vi khuẩn tốt, tạo thành lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, giúp xoa diu và ngăn ngừa các chất gây kích thích đến ruột.