Đà Nẵng: Tập trung hết nguồn lực để kiểm soát dịch

Đà Nẵng: Tập trung hết nguồn lực để kiểm soát dịch

Chiều 11/8, trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hầu như các hoạt động của bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn đều sử dụng hệ thống vi tính để hạn chế tối đa việc sử dụng giấy trong hoạt động của bệnh viện.

Bà Yến cũng cho biết, nhiều anh em cho rằng đây chính là bệnh viện thông minh vì thực hiện đưa hình ảnh vào hồ sơ bệnh án, hệ thống thông tin xét nghiệm có thể đưa vào kết nối trong hồ sơ bệnh án, hệ thống quản lý điều hành… Trên tinh thần cố gắng hết sức để xây dựng bệnh viện thông minh với sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Đà Nẵng: Tập trung hết nguồn lực để kiểm soát dịch ảnh 1
Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng trả lời báo chí.

Theo bà Yến, vừa qua Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đã được mở cửa trở lại. Hiện trên địa bàn cũng có các bệnh viện tư nhân và các hệ thống tại các bệnh viện ở các quận, huyện bước đầu cũng đảm đương được công tác khám chữa bệnh.

“Riêng bệnh viện Đà Nẵng, mặc dù không thực hiện khám chữa bệnh như thông thường, nhưng xử lý những trường hợp cấp cứu, đây là vấn đề tôi rất lo vì với một cường độ làm việc liên tục như thế này, trong khoảng thời gian dài thì chắc chắn anh em trong ngành y tế sẽ kiệt sức”, bà Yến thông tin.

Bà Yến cũng cho hay, Đà Nẵng đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc điều trị các ca COVID-19 nặng, ngoài ra, chúng ta còn có sự hỗ trợ của lực lượng y tế Hải Phòng, Bình Định, Huế… góp phần giảm bớt áp lực, làm việc quá sức cho các y – bác sĩ.

Vị lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay: “Từ ngày bắt đầu dịch (tối 23/7), gần như chúng tôi không có thứ 7, chủ nhật, 9 -10 giờ các cán bộ nhân viên mới về đến nhà, vì phải vận hành và chỉ đạo toàn bộ các hoạt động với cường độ cao để đảm bảo tốt nhất các công tác vận hành của ngành đi đúng hướng và tốt nhất nên tôi cảm giác anh em Sở Y tế bị kiệt sức. Nhưng mà xác định đây là nhiệm vụ không ai thay mình được, vì mình mới là người hiểu được hệ thống y tế nên không ai có thể chia sẻ được, tôi phải động viên anh em cố gắng”.

Bà Yến cho biết, chúng ta chỉ có một con đường để đi đó là làm thế nào để tập trung hết nguồn lực để kiểm soát được dịch, hạn chế đến mức tối đa số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19.

“Với một cường độ chúng ta làm xét nghiệm liên tục, truy vết liên tục mà không có ca dương tính thì đó mới là điều chúng tôi và người dân thành phố mong muốn. Hiện nay, một số bác sĩ đã được đưa vào các khách sạn để nghỉ ngơi, lấy tinh thần, sức lực để chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo. Ngày tôi có thể nhìn thấy các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng không phải đeo khẩu trang, nhìn các anh em trong bệnh viện với ánh mắt mừng rỡ thì đó là điều hạnh phúc nhất”, bà Yến nói.

Bà Yến cũng cho biết thêm, Đà Nẵng đã thành lập Hội đồng mua sắm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Thêm vào đó là sự hỗ trợ của doanh nghiệp nên rất thuận lơi cho việc mua sắm các sinh phẩm. Mặc dù dịch diễn ra rất khốc liệt với số bệnh nhân tăng nhanh, nhưng với sự chủ động đối phó, nên các phương tiện bảo hộ, trang thiết bị, khẩu trang N95… không thiếu.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).