Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.
Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Khoảng tháng 4/2020, do thiếu tiền để sử dụng cá nhân, lợi dụng nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, quản lý, xử lý các hồ sơ cùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính, Ngọc Anh đã lấy 5 Giấy chứng nhận đưa cho Đào Thị Như Lệ (SN 1979, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Khi các giấy chứng nhận này đến hạn giải quyết thì Ngọc Anh lấy lại và đưa Giấy chứng nhận khác cho Lệ. Sau khi Lệ trả nợ cho các chủ nợ thì lấy các Giấy chứng nhận về trả lại cho Ngọc Anh.

Trước đó, Đào Thị Như Lệ được biết đến là một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng. Nhưng thời điểm này, Lệ vay mượn của nhiều người mất khả năng chi trả, xác định vỡ nợ 1.300 tỷ đồng.

Đến hạn trả nợ nhưng không có tiền nên bị các chủ nợ thúc, Lệ kể cho Anh nghe và nhờ tiếp tục đưa cho “mượn” các Giấy chứng nhận để đưa cho chủ nợ giãn nợ.

Lệ hứa khi bán được lô đất làm dự án xây dựng Khu phức hợp thương mại và căn hộ ở đường Hồ Xuân Hương thì sẽ giải quyết các khoản nợ này và giúp Ngọc Anh làm ăn, trả nợ.

Cáo trạng xác định, lần ít nhất, Ngọc Anh đưa cho Lệ 1 Giấy chứng nhận, nhiều nhất là 5 Giấy chứng nhận.

Đến tháng 8/2020, Lệ vẫn chưa trả được nợ, nhiều lần bị chủ nợ đe dọa, uy hiếp nên bỏ đi khỏi nơi cư trú. Lúc này, lại đến hạn phải trả lại Giấy chứng nhận cho người dân, Ngọc Anh không lấy lại được nên chi nhánh đã phát hiện sự việc và trình báo công an.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, tổng cộng có 25 Giấy chứng nhận và hồ sơ liên quan được tiếp nhận xử lý tại cơ quan này bị mất. Trong đó, 17 trường hợp bị mất bản gốc Giấy chứng nhận, 8 trường hợp mất bản gốc Giấy chứng nhận cùng các hồ sơ liên quan.

Quá trình điều tra xác định, trong số 25 Giấy chứng nhận bị mất, Ngọc Anh đã đưa cho Lệ 19 Giấy chứng nhận; để thất lạc 5 Giấy chứng nhận cùng hồ sơ gốc trong quá trình làm việc.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành làm việc với những người liên quan và thu giữ 22 Giấy chứng nhận, trong đó có 19 Giấy chứng nhận Ngọc Anh đưa cho đối tượng Lệ.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lệ, cáo trạng xác định, từ khoảng tháng 1 đến tháng 7/2020, Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng Giấy chứng nhận mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác, nói là tài sản của mình nhưng chưa sang tên để làm tin. Từ đó nhận và chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền 41,4 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Anh khai nhận do quá trình làm ăn bị thua lỗ nợ nần chồng chất nên đã đi vay nóng. Đến kỳ trả nợ không xoay ra tiền nên bị chủ nợ hù dọa sẽ kéo đến cơ quan nơi Anh làm việc. Sợ bị ảnh hưởng, Anh nhờ Lệ giúp với với số tiền 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Anh khai rằng, đối với các Giấy chứng nhận mà Anh đưa cho Lệ, hai bên không có thỏa thuận gì với nhau về tiền. Cụ thể, vì Anh đang thiếu nợ tiền Lệ, đến kỳ vẫn không thể trả, biết Lệ lúc này cũng bị “dí” nợ nên bị cáo đưa Giấy chứng nhận cho Lệ để Lệ tìm cách “giãn nợ”.

Sau hai ngày xét xử, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Dương Thị Ngọc Anh mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Bị cáo Đào Thị Như Lệ lĩnh mức án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, 1 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt mà Lệ phải chấp hành là chung thân.

Đồng thời, tuyên bị cáo Đào Thị Như Lệ phải bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại. Ngoài ra, tuyên phạt bổ sung bị cáo Lệ số tiền 100 triệu đồng.

Du học là con đường “bay cao ước mơ” được chị em Gen Z tin tưởng nhất.

Phụ nữ Gen Z 'bay xa'

GD&TĐ - Bất chấp đại dịch, đang ngày càng nhiều nữ sinh Trung Quốc lựa chọn đi du học.