Đà Nẵng: Các trường đại học ưu tiên tổ chức dạy học trực tiếp

GD&TĐ - Các trường đại học tại Đà Nẵng đã tổ chức đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp từ ngày 14/2, bảo đảm giãn cách theo lộ trình, thực hiện nghiêm 5K, có phòng cách ly cho F0 tại các khu ký túc xá…
Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đảm bảo giãn cách sinh viên trong các phòng học.
Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đảm bảo giãn cách sinh viên trong các phòng học.

Lì xì khẩu trang cho sinh viên

Ngày 14/2, toàn bộ sinh viên của Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đều trở lại trường học trực tiếp sau hơn 1 học kỳ duy trình hình thức dạy – học trực tuyến.

Trước đó, ngày 10/2, trường đã tổ chức đón 69 lưu học sinh Lào tại Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Đây là những lưu học sinh thuộc 6 tỉnh Nam và Trung Lào được tiếp nhận trong năm học 2021-2022.

Thầy Nguyễn Vinh San – Trưởng phòng công tác sinh viên cho biết: “Qua khảo sát, hiện nay trường có 130 sinh viên đang thuộc diện F0. Với những trường hợp này, giảng viên sẽ gửi bài giảng để sinh viên tự học, có sự hướng dẫn của giảng viên. Nhà trường không sử dụng hình thức lớp học 2 trong 1: dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến mà ưu tiên tối đa tổ chức dạy học trực tiếp”.

Ban giám hiệu Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp.
Ban giám hiệu Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

Trong trường hợp lớp học có xuất hiện sinh viên diện F0 thì những sinh viên tiếp xúc trực tiếp sẽ trở thành F1. F1 sẽ tự cách ly tại nhà 3 ngày, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì đi học trực tiếp trở lại. Những thành viên còn lại của lớp học vẫn học trực tiếp chứ không nghỉ học.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng hào hứng check - in trong ngày đầu tiên học trực tiếp tại trường.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng hào hứng check - in trong ngày đầu tiên học trực tiếp tại trường.

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng lưu ý sinh viên khi vào trường phải cài đặt ứng dụng Dannang Smart City, khai báo y tế, quét mã QR tại cổng trường, kiểm tra thân hiên, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Sinh viên được nhắc nhở tránh tụ tập, hạn chế tiếp xúc gần và giữ khoảng cách đúng quy định trong lớp học.

Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng khai báo y tế trực tuyến và quét mã QR trước khi vào khu vực giảng đường.
Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng khai báo y tế trực tuyến và quét mã QR trước khi vào khu vực giảng đường.
“Hiện nay, đang có một lưu học sinh Lào đang tự thực hiện điều trị tại phòng cách ly. Đội sinh viên tự quản và bộ phận y tế của nhà trường, cán bộ quản lý ký túc xá đều phân công hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuốc, vật tư y tế cho sinh viên này trong quá trình điều trị” – thầy Nguyễn Vinh San cho biết.

Trường ĐH Đông Á tăng cường hệ thống phòng chống dịch tại trường. Hệ thống máy sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, hệ thống quét mã QR code khai báo y tế được bố trí linh hoạt nhiều điểm trong khuôn viên trường. Đoàn TN cũng tổ chức các nhóm sinh viên hướng dẫn vào đầu giờ và kiểm tra việc thực hiện 5K thường xuyên trong suốt các buổi học.

Các chương trình hướng dẫn thực hiện 5K trong bình thường mới cũng được chiếu tại TV ngay sảnh lớn, trên hệ thống mạng nội bộ và phát thanh trên hệ thống phát thanh toàn trường. Trong ngày đầu trở lại trường, mỗi sinh viên còn được “phát lì xì” đầu năm với 10 chiếc khẩu trang y tế.

Quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của sinh viên 

Nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên trở lại trường học trực tiếp được các trường Đại học triển khai.

TS Huỳnh Hữu Hưng – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Vấn đề nhà trường lưu tâm hơn cả khi tổ chức dạy – học trực tiếp vẫn là sức khỏe và tinh thần của người học.

Trong phương án phòng, chống dịch Covid – 19 được xây dựng khi đón sinh viên quay trở lại giảng đường, nhà trường đã xây dựng phương án cho những tình huống cụ thể để xử lý khi xuất hiện ca F0, F1. Từ phương án hỗ trợ y tế cho sinh viên F0, F1; kế hoạch hỗ trợ về đào tạo để đảm bảo sinh viên học tập đúng tiến độ… đều được trường chú trọng xử lý”.

Đội hỗ trợ nhà trọ sinh viên thuộc Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đông Á đã túc trực liên tục cả trực tuyến trên hệ thống Ngân hàng nhà trọ và trực tiếp ở bàn tư vấn tại trường để hướng dẫn và hỗ trợ.

Trung tâm học liệu của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã mở cửa trở lại phục vụ sinh viên học tập, nghiên cứu.
Trung tâm học liệu của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã mở cửa trở lại phục vụ sinh viên học tập, nghiên cứu.

Anh Lê Đình Lượng – Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á cho biết: “Đội hỗ trợ nhà trọ sinh viên liên tục tìm kiếm, cập nhật dữ liệu nhà trọ khu vực gần trường, trong đó ưu tiên bán kính dưới 5km để các bạn dễ di chuyển đến trường học tập. Hiện tổng số lượng chỗ ở có thể bố trí sinh viên vào ở ngay đợt này là hơn 4.500 chỗ.”

Cũng theo anh Lê Đình Lượng, Đội hỗ trợ nhà trọ hoạt động liên tục trong năm, xây dựng và vận hành quỹ phòng trọ ổn định cho sinh viên có nhu cầu. Đội được chia làm 3 tổ gồm tổ phụ trách tư vấn phòng trọ phù hợp; tổ hỗ trợ đưa đón phụ huynh, sinh viên trực tiếp xem phòng và vận chuyển hành lí đến trọ, tổ hỗ trợ bước đầu tại phòng trọ để sinh viên làm quen và ổn định sinh hoạt, nhất là các bạn tân sinh viên trong ngày đầu đến trường.

Trường ĐH Đông Á tổ chức học tập theo hai hình thức xen kẽ là trực tiếp (offline) và trực tuyến (online). Trong đó bố trí số lượng sinh viên tại các lớp trực tiếp đảm bảo yêu cầu giãn cách phòng chống dịch. Với các lớp sinh viên đông sẽ được bố trí học tại các hội trường lớn. Hệ thống trang thiết bị hạ tầng và công nghệ phục vụ việc học song song trực tiếp và trực tuyến cũng được đầu tư đồng bộ tại tất cả phòng học.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ