Cựu tướng Ba Lan nói cuộc phản công kết thúc buồn sau 2 tuần nữa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo giới chuyên gia quân sự, Ukraine không nên dàn trải binh lực để phản công và chỉ nên chọn một hướng tấn công quyết định.
Theo chuyên gia quân sự Ba Lan, Ukraine nên tập trung binh lực mở mũi xuyên phá vào Bakhmut
Theo chuyên gia quân sự Ba Lan, Ukraine nên tập trung binh lực mở mũi xuyên phá vào Bakhmut

Các lữ đoàn kiểu NATO không hiệu quả

New York Times (NYT) vừa đưa tin, các quân nhân Ukraine đã bác bỏ các bức tranh quá lạc quan về cuộc phản công trên các phương tiện truyền thông Kiev và thừa nhận “tiến độ phản công chậm” của lực lượng vũ trang nước này trước thế trận phòng thủ vững chắc của lực lượng quân sự Nga.

Tờ báo Mỹ lưu ý, các quan chức Ukraine “khẳng định rằng trận chiến vẫn diễn ra như bình thường”, ám chỉ lời của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny báo cáo với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley về tình hình ở mặt trận và nhu cầu của quân đội Ukraine vào hôm 24/6 vừa qua.

NYT dẫn lời những người lính chiến đấu ở mặt trận hoặc hỗ trợ tải thương (cho Lực lượng vũ trang Ukraine) trên những cánh đồng nông nghiệp rộng lớn ở miền nam Ukraine, nói rằng, lực lượng phòng thủ của Nga rất mạnh và quân đội Ukraine có tiến độ phản công rất chậm.

New York Times cũng trích dẫn lời của một bác sĩ quân đội Ukraine cáo buộc các quan chức chính quyền Kiev “đang giả bộ rằng mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Ông thừa nhận rằng “mọi thứ không diễn ra suôn sẻ như những gì người ta nói trên Ti-vi”.

Bình luận viên Christopher Roach của báo American Greatness cũng viết rằng, cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine mở màn ngày 4/6 ở các hướng Nam Donetsk, Zaporozhye và Artemovsk (Bakhmut), với hướng tấn công chính của quân đội Ukraine tập trung vào khu vực mặt trận Zaporozhye để cắt đường bộ nối lục địa Nga với bán đảo Crimea, đồng thời mở đường tới biển Azov.

Trong bối cảnh đó, cựu tướng quân đội Ba Lan Waldemar Skrzypczak đã nhận định trong một cuộc phỏng vấn với “fronda.pl” rằng, nếu quân đội Ukraine tấn công không thành công, cuộc phản công của họ có thể kết thúc sau hai tuần nữa.

Ukraine nên chọn Bakhmut làm mục tiêu chính

Theo ông Waldemar Skrzypczak, những tổn thất nặng nề ở Zaporozhye là tín hiệu đầu tiên cho người Ukraine về một sự thất bại, khi họ hao tổn binh lực lớn mà không thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga.

Hơn nữa, Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang tiến hành các chiến dịch tấn công ở phía bắc và họ muốn đánh lui quân Ukraine qua bờ tây sông Oskol, chảy từ Kharkov về phía đông.

Theo ông, Quân đội Nga đang tích cực tấn công theo hướng này và Lực lượng Vũ trang Ukraine gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công này, khi phần lớn binh lực của họ đang tập trung cho chiến dịch phản công ở khu vực phía nam Donetsk và Zaporozhye.

Theo giới chuyên gia quân sự, chính quyền Kiev có thể đã phạm sai lầm khi mở chiến dịch phản công với bình diện mặt trận quá lớn, nên bị dàn trải binh lực, không đủ lực lượng cho các mũi nhọn tấn công xuyên thủng tuyến phòng thủ vững chắc mà Nga đã thiết lập trong nửa năm qua.

Chuyên gia quân sự Waldemar Skrzypczak nhấn mạnh, Quân đội Ukraine phải lựa chọn một mục tiêu tấn công chính trong số các mặt trận mà họ đang mở.

Theo cựu tướng Ba Lan, nếu Lực lượng Vũ trang Ukraine không ngay lập tức tập trung binh lực tấn công mạnh vào một hướng ở Bakhmut (Artemovsk) để phá vỡ thế trận phòng thủ hoặc bao vây đội quân Nga đang cố thủ ở đó, thì mọi chuyện sẽ xoay chuyển theo cách không thể cứu vãn.

Theo ông, lực lượng mạnh nhất của Nga đang ở nam Donetsk và Zaporozhye, còn Bakhmut mới được giải phóng nên Nga chưa kịp xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc.

Hơn nữa, lực lượng thiện chiến nhất là Wagner đã rút khỏi thành phố này, lực lượng phòng thủ mới thay thế chưa quen địa hình và thiếu kinh nghiệm tác chiến trong đô thị.

Do đó, đánh vào hệ thống phòng thủ mới được thiết lập ở Artemovsk là điều khả dĩ nhất của Ukraine, nếu không “sẽ không có gì để nói trong hai tuần nữa”.

Nếu quân đội Ukraine cứ đâm đầu vào hệ thống phòng thủ mà Nga đã thiết lập kiên cố trong một năm qua ở Kherson và Zaporozhye thì họ sẽ càng thiệt hại nhiều hơn và cạn kiệt khả năng chiến đấu trong hai tuần nữa.

Khi đó, Kiev sẽ không còn cơ hội tiến hành bất cứ chiến dịch phản công nào nữa.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?