Cựu Tổng thống Nga nói thẳng về đợt viện trợ mới của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev mới đây nói rằng, đợt viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine sẽ không cứu được nước này khỏi thất bại.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Sau nhiều tháng trì hoãn và tranh cãi chính trị, Hạ viện Mỹ ngày 20/4/2024 đã thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD dành cho Ukraine – đất nước đang phải chịu thất bại trên chiến trường do thiếu đạn dược, vũ khí.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích các nhà lập pháp Mỹ:

“Dự luật viện trợ quân sự vừa được Hạ viện Mỹ thông qua sẽ không ngăn cản được những bước tiến của quân đội Nga ở Ukraine. Cuộc bỏ phiếu của những người Mỹ sẽ chỉ kéo dài cuộc giao tranh và làm tăng số nạn nhân của cuộc chiến này”.

“Rõ ràng là chúng ta sẽ thắng, bất chấp số tiền khủng đang đổ vào ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ vô độ. Sức mạnh và sự thật đang đứng về phía chúng ta”, cựu Tổng thống Nga Medvedev viết trên Telegram hôm 20/4, ông đồng thời gọi Mỹ là “đế chế tà ác của thế kỷ 21”.

Những bình luận trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi các nhà lập pháp Mỹ ngày 20/4 đã bỏ phiếu cho phép chi thêm khoảng 61 tỷ USD để hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Các nhà lập pháp Mỹ đã phá vỡ thế bế tắc trong việc cung cấp thêm vũ khí và tiền bạc cho Ukraine bằng cách thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp vốn bị đình trệ kể từ mùa thu năm ngoái vì lo ngại rằng, Washington chỉ kéo dài cuộc xung đột với Nga mà không đưa ra chiến lược giành chiến thắng hay giải pháp hòa bình.

Dự luật được thông qua với kết quả 311 phiếu thuận, 112 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu hôm 20/4 tại Hạ viện Mỹ, với tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ, và 101 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc cung cấp 61 tỷ USD viện trợ mới cho Ukraine.

Dự kiến, dự luật sẽ được kết hợp với các dự luật viện trợ 26 tỷ USD cho Israel và 8,12 tỷ USD cho các đồng minh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước khi nhanh chóng được Thượng viện thông qua và Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bày tỏ biết ơn, nói rằng, các nghị sĩ Mỹ đã hành động để "giữ lịch sử đi đúng hướng".

"Dự luật viện trợ quan trọng của Mỹ được Hạ viện thông qua ngày hôm nay sẽ giữ cho xung đột không lan rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai quốc gia chúng ta trở nên hùng mạnh hơn", ông Zelensky viết trên mạng xã hội X.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ