Cựu Thủ tướng Anh: Thế giới đang chuyển sang đa cực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, thế giới sắp phải đối mặt với những thay đổi địa chính trị toàn cầu và quá trình chuyển đổi sang đa cực. Trong khi đó, kỷ nguyên thống trị của phương Tây sắp kết thúc.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

“Sự thay đổi địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ Trung Quốc chứ không phải Nga. Chúng ta đang đi đến giai đoạn cuối của sự thống trị về kinh tế và chính trị của phương Tây. Thế giới sẽ có ít nhất là 2 cực và có thể là đa cực” – Cựu Thủ tướng Anh nói – “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, phương Đông có thể ngang hàng với phương Tây”.

Theo ông Blair, Trung Quốc đã là “siêu cường thứ 2 thế giới”, trong khi tiềm năng kinh tế và vai trò của nước này trong nền kinh tế toàn cầu vượt xa Nga. Hơn nữa, “Trung Quốc hiện đã bắt kịp Mỹ trong nhiều lĩnh vực công nghệ và có thể vượt qua các nước khác”.

Cựu Thủ tướng Anh cho rằng các chính sách của Trung Quốc ngày càng trở nên quyết liệt hơn và tiến tới quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Ông tin Nga và có thể là Iran có khả năng trở thành đồng minh của Trung Quốc trong tương lai gần.

Theo TASS
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.