Cựu Thủ tướng Anh: Thế giới đang chuyển sang đa cực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, thế giới sắp phải đối mặt với những thay đổi địa chính trị toàn cầu và quá trình chuyển đổi sang đa cực. Trong khi đó, kỷ nguyên thống trị của phương Tây sắp kết thúc.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

“Sự thay đổi địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ Trung Quốc chứ không phải Nga. Chúng ta đang đi đến giai đoạn cuối của sự thống trị về kinh tế và chính trị của phương Tây. Thế giới sẽ có ít nhất là 2 cực và có thể là đa cực” – Cựu Thủ tướng Anh nói – “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, phương Đông có thể ngang hàng với phương Tây”.

Theo ông Blair, Trung Quốc đã là “siêu cường thứ 2 thế giới”, trong khi tiềm năng kinh tế và vai trò của nước này trong nền kinh tế toàn cầu vượt xa Nga. Hơn nữa, “Trung Quốc hiện đã bắt kịp Mỹ trong nhiều lĩnh vực công nghệ và có thể vượt qua các nước khác”.

Cựu Thủ tướng Anh cho rằng các chính sách của Trung Quốc ngày càng trở nên quyết liệt hơn và tiến tới quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Ông tin Nga và có thể là Iran có khả năng trở thành đồng minh của Trung Quốc trong tương lai gần.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phải tránh khoảng trống pháp lý

GD&TĐ - Quốc hội thông qua Luật Đất đai năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra hy vọng nguồn lực đất đai sẽ được quản lý và sử dụng hiệu quả hơn.