Bloomberg: Dầu của Nga đang ồ ạt đổ về Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vào tháng 6, các lô dầu của Nga đến Trung Đông đã tăng vọt lên mức cao nhất trong ít nhất 6 năm, trong khi lượng hàng đến châu Âu giảm khoảng 30% - hãng tin Bloomberg cho biết khi dẫn dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nguồn tin trên, các nước Trung Đông nhập khẩu khoảng 155.000 thùng dầu của Nga mỗi ngày trong tháng 6, nhiều nhất kể từ đầu năm 2016. Dữ liệu cũng cho thấy dầu nhập khẩu ở Trung Đông bắt đầu tăng nhanh vào tháng 2 khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, khiến các nước EU và các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga, bao gồm cả hoạt động xuất khẩu nhiên liệu của nước này.

Vortexa cho biết hơn 1/3 tổng lượng nhiên liệu nhập khẩu từ Nga đã đến cảng Fujairah ở Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Các chuyến giao hàng của Nga chủ yếu bao gồm dầu nhiên liệu, nhưng bao gồm xăng, một số sản phẩm dầu mỏ khác.

Các nhà phân tích dự đoán các lô hàng nhiên liệu của Nga đến Trung Đông trong tháng 7 sẽ vượt qua con số của tháng 6 và vượt qua 220.000 thùng/ ngày.

Theo Bloomberg, những lô hàng này chỉ chiếm một phần nhỏ trong lượng xuất khẩu các sản phẩm dầu của Nga và không thể bù đắp cho lượng dầu giao tới châu Âu bị sụt giảm. Từ tháng 2 đến tháng 6, lượng dầu tới châu Âu giảm hơn 500.000 thùng mỗi ngày.

EU đã áp đặt một lệnh cấm vận một phần đối với dầu của Nga vào tháng trước. Lệnh cấm của EU sẽ ảnh hưởng đến lượng dầu của Nga ra khơi và có liệu lực vào tháng 12. Moscow coi các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ là bất hợp pháp, đồng thời đang thực hiện các bước để đa dạng hóa xuất khẩu, bao gồm chuyển hướng sang Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.