Bloomberg tiết lộ lý do vì sao hỗ trợ của EU cho Ukraine bị đình trệ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo hãng tin Bloomberg, do những vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế, EU sẽ chỉ gửi một tỷ euro để giúp Ukraine thay vì 9 tỷ euro như kế hoạch.
Cờ EU và cờ Ukraine.
Cờ EU và cờ Ukraine.

Khoản viện trợ lớn cho Ukraine mà EU hứa hồi tháng 5 dường như bị gạt sang một bên vì khối này phải đối mặt với viễn cảnh về các vấn đề kinh tế nghiêm trọng.

Gần 2 tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất gửi cho Ukraine 9 tỷ euro dưới dạng các khoản vay khẩn cấp. Cho đến nay, khối mới chỉ thống nhất về giai đoạn ban đầu, bao gồm 1/9 số tiền này.

Hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Ukraine đang đè nặng lên các nước EU. Chính phủ các nước này bắt đầu lo lắng về nguy cơ sự ủng hộ Ukraine trong dân chúng bị giảm vào những tháng tới, đặc biệt nếu nguồn cung cấp năng lượng ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu đưa ra tài trợ hầu hết cho kế hoạch phục hồi Ukraine mà Kiev ước tính tốn 750 tỷ USD. Điều này ảnh hưởng đến một số thành viên của liên minh – Bloomberg báo cáo khi dẫn các nguồn tin thân cận với tình hình. Họ lo ngại Ukraine sẽ cần những nỗ lực rất lớn để tái thiết và các vấn đề tiềm ẩn về tham nhũng tại đây.

Sau khi Nga tấn công Ukraine vì cho rằng cần phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nước này, phương Tây đã tăng áp lực trừng phạt đối với Moscow. Biện pháp này được cho là trở thành vấn đề đối với chính phương Tây vì chúng dẫn đến lạm phát và khiến giá lương thực, nhiên liệu tăng lên.

Theo Ria Novosti
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.