Bloomberg tiết lộ lý do vì sao hỗ trợ của EU cho Ukraine bị đình trệ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo hãng tin Bloomberg, do những vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế, EU sẽ chỉ gửi một tỷ euro để giúp Ukraine thay vì 9 tỷ euro như kế hoạch.
Cờ EU và cờ Ukraine.
Cờ EU và cờ Ukraine.

Khoản viện trợ lớn cho Ukraine mà EU hứa hồi tháng 5 dường như bị gạt sang một bên vì khối này phải đối mặt với viễn cảnh về các vấn đề kinh tế nghiêm trọng.

Gần 2 tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất gửi cho Ukraine 9 tỷ euro dưới dạng các khoản vay khẩn cấp. Cho đến nay, khối mới chỉ thống nhất về giai đoạn ban đầu, bao gồm 1/9 số tiền này.

Hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Ukraine đang đè nặng lên các nước EU. Chính phủ các nước này bắt đầu lo lắng về nguy cơ sự ủng hộ Ukraine trong dân chúng bị giảm vào những tháng tới, đặc biệt nếu nguồn cung cấp năng lượng ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu đưa ra tài trợ hầu hết cho kế hoạch phục hồi Ukraine mà Kiev ước tính tốn 750 tỷ USD. Điều này ảnh hưởng đến một số thành viên của liên minh – Bloomberg báo cáo khi dẫn các nguồn tin thân cận với tình hình. Họ lo ngại Ukraine sẽ cần những nỗ lực rất lớn để tái thiết và các vấn đề tiềm ẩn về tham nhũng tại đây.

Sau khi Nga tấn công Ukraine vì cho rằng cần phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nước này, phương Tây đã tăng áp lực trừng phạt đối với Moscow. Biện pháp này được cho là trở thành vấn đề đối với chính phương Tây vì chúng dẫn đến lạm phát và khiến giá lương thực, nhiên liệu tăng lên.

Theo Ria Novosti

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ