Cứu sống bệnh nhân u tiểu não nguy hiểm bằng kính vi phẫu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một bệnh nhân ở Thanh Hóa đau đầu, chóng mặt do bị u tiểu não nguy hiểm vừa được cứu sống từ phương pháp phẫu thuật bằng kính vi phẫu.
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sử dụng kính vi phẫu để phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sử dụng kính vi phẫu để phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sáng 4/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u tiểu não bên trái phức tạp bằng kính vi phẫu cho một bệnh nhân 63 tuổi.

Bệnh nhân là ông T.V.C (trú thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, Thanh Hóa). Trước đó, ông C. bị đau đầu, chóng mặt, mất cân bằng, đi lại khó khăn. Cứ nghĩ là đau đầu bình thường nên ông C. đã tự mua thuốc điều trị tại gia đình, nhưng bệnh tình không thuyên giảm, ngày càng trở nặng. Do đó, ông C. được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để khám bệnh.

Tại bệnh viện, các y bác sỹ đã thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp MRI sọ não. Sau khi chụp MRI, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có u tiểu não bên trái, với kích thước 3x2cm. Ngay sau đó, bệnh nhân được hội chẩn và chuyển về Khoa phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực điều trị.

Bác sỹ Lê Ngọc Biển - Trưởng khoa phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đây là ca bệnh khó. Bởi lẽ, khối u nằm ở vị trí sâu, phức tạp, đã xâm lấn vào thân não, gần với xoang ngang.

Bên cạnh đó, khi nhập viện, bệnh nhân đã bị phù não, chèn ép thần kinh, không thể đi lại được. Vì vậy, nếu phẫu thuật theo phương pháp mổ hở với đường mổ lớn để lấy khối u, bệnh nhân có khả năng phải chịu di chứng nặng nề, như liệt chân, tay và đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã quyết định tiến hành phẫu thuật u tiểu cầu não cho bệnh nhân bằng kính vi phẫu.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân T.V.C hoàn toàn tỉnh táo và hồi phục sức khỏe tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. ảnh 1
Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân T.V.C hoàn toàn tỉnh táo và hồi phục sức khỏe tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

“Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và hiệu quả điều trị tốt nhất, trước phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa chống phù não. Sau đó, các bác sỹ mới tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u não.

Các y, bác sỹ Khoa phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực đã cắt bỏ và gỡ dính thành công hoàn toàn khối u ăn sâu vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng, như: dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên, hạn chế tối đa tổn thương não trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, triệu chứng đau đầu giảm nhiều, tay chân cử động bình thường và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới”, bác sỹ Biển cho hay.

Cũng theo bác sỹ Biển, công nghệ kính vi phẫu trong phẫu thuật sọ não là một kỹ thuật rất khó. Việc phẫu thuật thành công khối u sọ não bằng kính vi phẫu vẫn là một thách thức đối với bác sỹ chuyên ngành ngoại Thần kinh. Nếu kỹ thuật của các phẫu thuật viên không tốt, tỷ lệ tử vong trong khi mổ rất cao.

Bên cạnh đó, để thực hiện được phẫu thuật này, Bệnh viện cũng cần đầu tư các trang thiết bị, phương tiện chẩn đoán hiện đại và đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

“Công nghệ kính vi phẫu trong phẫu thuật sọ não thực sự mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, như: đường mổ nhỏ khoảng 4 cm (trong khi phương pháp mổ hở với đường mổ lớn có thể hơn 10 cm); ít ảnh hưởng đến thần kinh, vận động của bệnh nhân; ít tổn thương mô lành, mất máu không nhiều; thời gian mổ khoảng 2-3 giờ đồng hồ; thời gian hậu phẫu ngắn và hồi phục sức khỏe nhanh...”, bác sỹ Biển cho biết thêm.

Được biết, dự kiến bệnh nhân T.V.C sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.