Thanh Hóa: Nam thanh niên bị đâm thủng tim được cứu sống kịp thời

GD&TĐ - Một nam thanh niên 22 tuổi ở Thanh Hóa bị đâm thủng tim, đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống kịp thời.
Nam thanh niên bị đâm thủng tim được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa cung cấp.
Nam thanh niên bị đâm thủng tim được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa cung cấp.

Chiều 25/5, thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa phẫu thuật thành công, cứu sống kịp thời một bệnh nhân có vết thương đứt động mạch vú trong, rách nhu mô phổi và thủng tim. 

Cũng theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trước đó, khoảng 17h ngày 24/5, đơn vị này tiếp nhận một bệnh nhân nam (22 tuổi) vào viện trong tình trạng tỉnh, nhưng da xanh tái, niêm mạc nhợt.

Bệnh nhân có một vết thương trên ngực phải dài khoảng 3cm do bị đâm bằng vật sắc nhọn. Vết thương đã gây tràn dịch màng phổi phải, sốc mất máu, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, đập không ổn định, huyết áp tụt...

Tiên lượng đây là ca bệnh có vết thương phức tạp, nguy cơ tử vong cao nên các y, bác sĩ đã nhanh chóng mở xương ức để tiếp cận vùng thương tổn xử lý vết thương thủng thất phải. Đồng thời, thắt động mạch vú trong cầm máu và khâu phục hồi nhu mô phổi phải.

Do vết thương động mạch khá phức tạp, tổn thương tim lớn,  bệnh nhân bị mất  máu nhiều, nên trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã phải truyền 5 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân đã cầm được máu vết thương, huyết động ổn định, sức khỏe tiến triển khá tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Tô Hoàng - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Đây là một kỳ tích trong cấp cứu bệnh nhân có vết thương đứt động mạch và thủng tim, được các y, bác sĩ của bệnh viện cấp cứu thành công.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.