Thanh Hóa: Nam thanh niên bị đâm thủng tim được cứu sống kịp thời

GD&TĐ - Một nam thanh niên 22 tuổi ở Thanh Hóa bị đâm thủng tim, đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống kịp thời.
Nam thanh niên bị đâm thủng tim được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa cung cấp.
Nam thanh niên bị đâm thủng tim được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa cung cấp.

Chiều 25/5, thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa phẫu thuật thành công, cứu sống kịp thời một bệnh nhân có vết thương đứt động mạch vú trong, rách nhu mô phổi và thủng tim. 

Cũng theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trước đó, khoảng 17h ngày 24/5, đơn vị này tiếp nhận một bệnh nhân nam (22 tuổi) vào viện trong tình trạng tỉnh, nhưng da xanh tái, niêm mạc nhợt.

Bệnh nhân có một vết thương trên ngực phải dài khoảng 3cm do bị đâm bằng vật sắc nhọn. Vết thương đã gây tràn dịch màng phổi phải, sốc mất máu, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, đập không ổn định, huyết áp tụt...

Tiên lượng đây là ca bệnh có vết thương phức tạp, nguy cơ tử vong cao nên các y, bác sĩ đã nhanh chóng mở xương ức để tiếp cận vùng thương tổn xử lý vết thương thủng thất phải. Đồng thời, thắt động mạch vú trong cầm máu và khâu phục hồi nhu mô phổi phải.

Do vết thương động mạch khá phức tạp, tổn thương tim lớn,  bệnh nhân bị mất  máu nhiều, nên trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã phải truyền 5 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân đã cầm được máu vết thương, huyết động ổn định, sức khỏe tiến triển khá tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Tô Hoàng - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Đây là một kỳ tích trong cấp cứu bệnh nhân có vết thương đứt động mạch và thủng tim, được các y, bác sĩ của bệnh viện cấp cứu thành công.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.