Cựu ngoại trưởng Iran: Mỹ phải chịu trách nhiệm vụ rơi trực thăng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một quan điểm bất ngờ liên quan tới vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran vừa được đăng tải.

Cựu ngoại trưởng Iran: Mỹ phải chịu trách nhiệm vụ rơi trực thăng

Iran đổ lỗi cho Mỹ về vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Iran Ibrahim Raisi thiệt mạng. Điều này đã được cựu Ngoại trưởng Iran - ông Mohammad Javad Zarif tuyên bố.

Theo vị cựu quan chức, hành động của Mỹ nhằm cấm bán máy bay và phụ tùng cho Iran bất chấp phán quyết của Tòa án Quốc tế, đã đóng vai trò then chốt trong thảm kịch.

“Mỹ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch liên quan đến vụ rơi trực thăng của tổng thống. Họ đã cấm bán máy bay và phụ tùng cho Iran, bất chấp quyết định của Tòa án Quốc tế”, ông Zarif nói rõ.

Mặc dù vậy quan điểm nói trên của Iran không nhận được sự đồng tình từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt khi họ phải là người biết rõ tình trạng mất an toàn của máy bay khi nhiều linh kiện đã quá hạn sử dụng rất lâu.

Sự kiện trên cũng đặt ra câu hỏi về độ an toàn của những máy bay chở khách phương Tây đang được hàng không Iran sử dụng, bởi Tehran đang cố tìm cách duy trì kỹ thuật cho chúng theo biện pháp "không chuẩn mực".

Phần đuôi chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran sau khi gặp nạn.

Phần đuôi chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran sau khi gặp nạn.

Cần nhắc lại, vụ tai nạn máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Ibrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan Malek Rahmati, xảy ra gần làng Uzi trong rừng Arsbaran.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên trực thăng đã thiệt mạng tại chỗ. Hiện tại công tác thu dọn hiện trường và điều tra đang được tiến hành.

Kết quả sơ bộ cho thấy chiếc trực thăng rơi từ độ cao 2.500 mét và bốc cháy. Đống đổ nát được lực lượng cứu hộ phát hiện một ngày sau thảm họa.

Phó Tổng thống Iran Mansouri xác nhận cái chết của Tổng thống Raisi và những người đi cùng ông. Tehran đã tuyên bố để tang 5 ngày và lễ tang sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tại Tabriz.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng sau vụ rơi máy bay trực thăng.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ