Mực sốt chanh
Nguyên liệu:
Mực sốt chanh là món ăn tuyệt ngon và bổ dưỡng. |
- Mực ống: 1 con 250g
- Chanh: 1 trái
- Dầu ôliu: 1 muỗng xúp
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Vỏ chanh băm nhuyễn: 1/2 muỗng cà phê
- Gừng: 10g
Cách làm:
- Mực tươi sơ chế loại bỏ túi mực, lớp màng mỏng bên ngoài rồi đem rửa sạch cùng với 1 chút rượu trắng hoặc nước gừng. Sau đó, đem mực hấp chín cùng với 1 chút gừng thái sợi.
- Chanh đem vắt lấy nước rồi cho vào chảo xào cùng với 2 thìa dầu oliu. Cho vỏ canh băm nhuyễn vào xào cùng, nêm 1 chút muối, hạt nêm và đường vào cho vừa miệng
- Tiếp đến, cho mực đã hấp vào nước sốt chanh rưới đều nước sốt lên thân mực và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút là được
- Cuối cùng bạn chỉ cần cho mực vào đĩa lòng sâu rồi rưới nước sốt lên là có thể thưởng thức món mực sốt chanh này cùng với 1 chút muối tiêu rồi nhé
Canh gà nấu đậu phụ và rau củ
Nguyên liệu:
Đây là món canh được nhiều người yêu thích. |
- 2 bìa đậu phụ non, 1 củ cà rốt, 100g đậu Hà Lan
- 2 đùi gà hoặc cánh gà. Muối, hạt tiêu, đường, hành lá.
Cách làm:
- Đậu phụ non rửa sạch, thái quân cờ. Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước.
- Thịt gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, cho vào nồi đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Vớt gà ra rửa lại, đổ nước luộc gà đi. Cho lại gà vào nồi, cho nước dùng cùng ít hạt nêm, muối.
- Cà rốt và đậu Hà Lan cho vào một chiếc nồi khác và ninh mềm. Sau đó vớt ra, cho và nồi nước dùng đang ninh thịt gà, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho đậu phụ non, hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp và dùng nóng.
Cá điêu hồng chưng tương
Nguyên liệu:
Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon. |
-1 con cá diêu hồng khoảng 700g. 2 tai nấm mèo (mộc nhĩ), 10 tai nấm đông cô.
- Cần tây, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, 1 lọn bún tàu, 100g tương hột.
- Hạt nêm, đường, muối.
Cách làm:
- Cá diêu hồng làm sạch, bỏ vảy. Dùng vải sạch lau khô cá, dùng dao khứa những đường xiên trên thân cá, ướp với hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó chiên cá hơi vàng hai mặt.
- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm qua nước nóng cho nở. Nấm đông cô bỏ cuống, rửa sạch,thái làm hai. Nấm mèo bỏ cuống, rửa sạch rồi thái sợi. Cà chua, hành tây rửa sạch, thái múi cau. Cần tây rửa sạch để ráo nước. Bún tàu cho vào nước ngâm mềm.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho tương hột vào xào với hạt nêm, muối, đường. Tiếp đến cho nấm đông cô và nấm mèo vào xào thấm. Sau đó cho cà chua và hành tây vào đảo đều.
- Cho cá vào, để lửa nhỏ cho thấm gia vị. Cuối cùng cho bún tàu vào, đảo đều, tắt bếp. Cho cần tây đã thái nhỏ vào, dọn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng.
Nộm hoa chuối thịt gà
Nguyên liệu:
Chắc chắn món nộm này sẽ khiến cả nhà bạn hài lòng. |
- Thịt gà ( lườn ): 150g
- Cà rốt bào sợi: 1 củ
- Hoa chuối: 300g
- Chanh: 1 quả
- Đường, giấm: 3 thìa canh
- Muối, mắm: 2 thìa cà phê
- Lá chanh, hành tây, rau răm, tỏi, ớt,lạc, rau mùi, rau thơm, xà lách, cà chua, hạt tiêu
Cách làm:
- Thịt gà luộc chín, xé nhỏ, ướp chút tiêu muối.
- Cà rốt bào sợi trộn với giấm, đường đã đánh tan, cho tỏi băm, ớt băm, muối, nước mắm, nước chanh, nêm vừa chua ngọt, trộn đều.
- Hoa chuối rửa sạch, vắt khô, trộn với cà rốt.
- Cho thịt gà vào trộn cùng sau đó cho gia vị chanh, giấm, đường, tỏi, ớt, tiêu vào trộn đều lên. Khi nộm dã ngấm chua cay mặn ngọt thì cho rau thơm, rau mùi, rau răm vào trộn đều cho thơm và đẹp mắt.
- Khi ăn cho ra đĩa, trang trí bằng cà chua và xà lách, rắc lạc rang lên trên.
Chúc các bạn ngon miệng!